Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn cách áp dụng án treo

16 Tháng 05, 2022 | 11:43

(NLĐO)- Nếu cố ý vi phạm nghĩa vụ từ hai lần trở lên trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo có thể bị tòa án buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Từ giữa tháng 5-2022, tòa án các cấp bắt đầu thi hành Nghị quyết Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15-5-2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ Luật hình sự về án treo.

Với nghị quyết này, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sửa đổi, bổ sung một số điều kiện hưởng án treo, cách xác định thời hạn chấp hành hình phạt, xử lý người cố ý vi phạm nghĩa vụ khi đang hưởng án treo…

Nghị quyết đề cập nhiều trường hợp có thể hưởng án treo, như: người từng bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, đã xóa án tích; bị xử phạt vi phạm hành chính hay xử lý kỷ luật đã quá thời hạn.

Đối với những trường hợp trên, cơ quan tiến hành tố tụng có thể xem xét án treo khi xét thấy tính chất, mức độ phạm tội mới ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể.

Người bị kết án mà vụ án được tách ra giải quyết trong các giai đoạn khác nhau (tách thành nhiều vụ án) có thể hưởng án treo.

Đặc biệt, người bị kết án mà lúc định tội đã sử dụng tình tiết "đã bị xử lý kỷ luật" hoặc "đã bị xử phạt vi phạm hành chính", hay "đã bị kết án" cũng có cơ hội hưởng án treo.

Bên cạnh đó, nếu cố ý vi phạm nghĩa vụ từ hai lần trở lên trong thời gian thử thách (quy định tại Điều 87, Luật Thi hành án Hình sự), người được hưởng án treo có thể bị tòa án buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Điều 87, Luật Thi hành án Hình sự (nghĩa vụ của người được hưởng án treo):

1. Có mặt theo giấy triệu tập và cam kết việc chấp hành án theo quy định tại khoản 1, Điều 85 thuộc luật này.

2. Thực hiện nghiêm chỉnh cam kết trong việc tuân thủ pháp luật, nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, nơi làm việc, học tập; chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp vì lý do khách quan được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

3. Chịu sự giám sát, giáo dục của UBND cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi cư trú, nơi làm việc.

4. Chấp hành quy định tại Điều 92 thuộc luật này.

5. Phải có mặt theo yêu cầu của UBND cấp xã hoặc đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

6. Hằng tháng phải báo cáo bằng văn bản với UBND cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình. Trường hợp vắng mặt theo quy định tại khoản 1, Điều 92 thuộc luật này thì khi hết thời hạn vắng mặt, người được hưởng án treo phải báo cáo về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).