Nuôi cá tại ống xả chất thải?

06 Tháng 04, 2017 | 21:43

Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang sẽ triển khai nuôi vài bè cá gần ống xả thải của Nhà máy Giấy Lee & Man để giám sát môi trường và cho… cán bộ ăn chứ không bán ra ngoài

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho biết như trên. Theo ông, đây là cách đánh giá khả thi nhất để xem nước thải từ nhà máy có gây ảnh hưởng tới ngành nông nghiệp hay không.

Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mới của nhà máy giấy đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phê duyệt (thay thế cho báo cáo ĐTM năm 2008 - PV), ngày 21-2, Bộ TN-MT tiếp tục có quyết định cho phép Nhà máy Giấy Lee & Man được xả nước thải từ hệ thống xử lý ra sông Hậu. Vị trí xả thải tại ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm.

Nước thải từ hồ sinh học (xử lý đạt cột A theo quy định) được bơm ra sông theo phương thức xả ra mặt nước, ven bờ với lưu lượng lớn nhất là 20.000 m3/ngày đêm. Bộ TN-MT cho phép nhà máy giấy xả thải tới ngày 11-12-2025, kèm theo yêu cầu quan trắc 3 tháng/lần tại 2 vị trí cách nơi xả thải 100 m về phía thượng nguồn và hạ nguồn.

Trong danh mục 23 chỉ tiêu ở bảng thông số và giới hạn nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải có nhiều chất độc hại như: dioxin, xyanua, đồng, chì, sắt, crôm và vi khuẩn coliform, với hàm lượng khi thải ra sông Hậu rất thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi Nhà máy Giấy Lee & Man vận hành thử nghiệm từ ngày 7-3, người dân đã phản đối quyết liệt vì mùi hôi rất khó chịu phát ra từ phía nhà máy và bụi than bám đầy nhà.

Tỉnh Hậu Giang có chủ trương nuôi cá tại ống xả thải của Nhà máy Giấy Lee & Man Ảnh: CÔNG TUẤN
Tỉnh Hậu Giang có chủ trương nuôi cá tại ống xả thải của Nhà máy Giấy Lee & Man Ảnh: CÔNG TUẤN

PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, phân tích: “Về nguyên tắc, nếu nước thải sau khi xử lý có nồng độ thấp hơn mức cho phép thì được thải ra môi trường. Tuy nhiên, việc tích lũy các độc chất về lâu dài sẽ có những ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và sức khỏe. Điều cần đặt ra là nếu nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn loại A thì tại sao nhà máy không tái sử dụng mà lại thải ra sông, rồi hút nước sông vào cho nhà máy?”. Ông Tuấn cho rằng trước nay chưa có ai nuôi cá tại ống xả thải.

Còn thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL, bày tỏ: “Nếu nuôi cá trong môi trường nước thải (đã qua xử lý) thì cá không chết liền vì chất độc chưa đạt ngưỡng nhưng có thể tích lũy lâu ngày. Vì vậy, nếu người ăn cá này, lâu dần sẽ tích lũy độc chất, có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe”.

Theo ông Thiện, sông Hậu có ảnh hưởng đến hàng triệu người dân và đây là con sông rất nhạy cảm, nếu có sự cố xảy ra sẽ dẫn đến thảm họa nên người dân lo ngại là có cơ sở. “Nhà máy Lee & Man phải có trách nhiệm chứng minh là vô hại đối với dòng sông và cộng đồng người dân vùng Tây sông Hậu. Việc làm này bao gồm minh bạch bài toán cân bằng vật chất từ đầu vào sản xuất giấy đến tất cả các đầu ra, tham vấn cộng đồng một cách có ý nghĩa, kiểm chứng độ chính xác của các kết quả dự báo tác động trong ĐTM…” - ông Thiện nhấn mạnh.

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).