"Ông chủ siêu máy bơm" nói gì khi muốn chống ngập cho sân bay?

20 Tháng 06, 2018 | 12:11

(NLĐO) - Hai ngày qua, dư luận TP HCM đang thắc mắc liệu có thật là "ông chủ siêu máy bơm" muốn chống ngập cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất bằng máy bơm?

Để làm rõ thắc mắc của dư luận, phóng viên đã liên hệ với các bên liên quan và nghe những phản hồi từ nhiều phía.

Có đề xuất nhưng chưa được phản hồi

Trưa 20-6, đại diện Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (đơn vị đang chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh bằng siêu máy bơm) cho biết chưa nhận được phản hồi của Thành ủy và UBND TP HCM về đề xuất chống ngập cho khu vực đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) và đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) bằng máy bơm sau hơn nửa tháng gửi tới 2 đơn vị này.

Theo tờ trình của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung được ký ngày 28-5, tuyến đường Nguyễn Văn Quá có chiều dài ngập khoảng 1.600m với lưu vực khoảng 335 ha, cốt nền trên tuyến đường này chỗ cao nhất 4,6m và thấp nhất1,65m so với mực nước biển. Tuyến đường này ngập do khi mưa lớn, nước mưa từ các khu vực lân cận tại phường Đông Hưng Thuận và đường Trường Chinh chảy dồn về Nguyễn Văn Quá.

Đối với đường Phan Huy Ích, Tập đoàn công nghiệp QuangTrung nhận định đoạn ngập có chiều dài khoảng 1.500m với lưu vực gần 850 ha (trong đó 446 ha thuộc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất). Điểm cao nhất trên tuyến đường này là 6,8m và thấp nhất 1,68m so với mực nước biển.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết đơn vị có thể giải quyết được tình trạng ngập úng của 2 khu vực này bằng máy bơm thông minh trong cả 3 điều kiện: ngập do mưa, ngập do triều và ngập do cả mưa và triều cùng thời điểm.

Về phạm vi chống ngập, máy bơm sẽ giải quyết hết ngập cho đường Nguyễn Văn Quá với chiều dài 1.600m trong khu vực nghiên cứu 355ha và đường Phan Huy Ích có chiều dài1.500m. Cùng với đó, máy bơm sẽ giải quyết thoát nước cho 446ha thuộc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và 391ha thuộc lưu vực nghiên cứu đường Phan Huy Ích.

Đơn vị này cũng đề xuất hình thức thuê máy bơm theo hợp đồng trọn gói trong thời gian 8 năm, đơn giá có thể tính theo lưu vực hoặc theo ha (1ha = 10.000m2).

Dẫn chứng đường Nguyễn Văn Quá dù được nâng đường và làm lại hệ thống thoát nước nhưng vẫn ngập, ông Cường cho rằng giải pháp máy bơm hoàn toàn có thể giải quyết được ngập nước với chi phí ít hơn nhiều lần.

Ông chủ siêu máy bơm nói gì khi muốn chống ngập cho sân bay? - Ảnh 1.

Đường Phan Huy Ích ngập khi có mưa lớn.

"Chúng tôi muốn chứng minh năng lực"

Theo ông Cường, để có được tờ trình đề xuất với TP, doanh nghiệp đã thuê đơn vị tư vấn độc lập nghiên cứu cùng với những lần đi thực địa của lãnh đạo tập đoàn trong hơn 1 năm qua.

Ông Cường cũng thông tin thêm đường Nguyễn Hữu Cảnh đã thực hiện 23 lần và có 2 lần thất bại do đường cống bị tắc nghẽn bởi những vật cản như rác thải, bao cát, thanh gỗ to, thậm chí cả khối bê-tông lớn.

Ông chủ siêu máy bơm nói gì khi muốn chống ngập cho sân bay? - Ảnh 2.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn bên hông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nước ngập tràn trề nhưng lại không nằm trong phạm vi chống ngập của máy bơm

Trả lời câu hỏi khi thực hiện chống ngập bằng máy bơm cho đường Nguyễn Hữu Cảnh còn chưa xong thì sao doanh nghiệp lại muốn tiếp tục thực hiện ở chỗ khác, ông Cường nhấn mạnh là muốn chứng minh cho lãnh đạo TP và các chuyên gia thấy công nghệ của công ty không chỉ chống ngập cho những khu vực gần sông như đường Nguyễn Hữu Cảnh mà có thể thực hiện ở những khu vực xa kênh rạch.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định chưa bàn tới đề xuất trên của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung. "Bởi hiện nay đang thực hiện máy bơm chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh chưa xong nên sẽ không mở rộng các tuyến khác trên địa bàn TP", ông Tuyến nhấn mạnh.

SỸ ĐÔNG - PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).