Phải làm rõ bao cao su tái chế hay hàng giả

25 Tháng 09, 2020 | 07:16

Vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Tuy nhiên, nếu nhìn lại sự việc thì lời khai bao cao su tái chế là phi lý, có thể để trốn tránh trách nhiệm

Những ngày qua, dư luận bàn tán nhiều về vụ việc cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương phát hiện hàng trăm ngàn bao cao su không bao bì, nhãn mác tại một cơ sở. Theo lời khai của chủ cơ sở, những bao cao su này đã qua sử dụng được tái chế.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Tuy nhiên, nếu nhìn lại sự việc thì lời khai bao cao su tái chế là phi lý, có thể để trốn tránh trách nhiệm. Bởi hơn 324.000 chiếc bao cao su (tương đương với 360 kg) là một số lượng khổng lồ. Hơn nữa, nếu bao cao su đã qua sử dụng thì không thể như lúc chưa sử dụng. Vì vậy, trách nhiệm của cơ quan chức năng là phải làm rõ số lượng bao cao su này nếu đúng như lời khai là đã qua sử dụng thì được thu gom ở đâu? Ai là người đi thu gom? Dùng biện pháp gì để thu gom? Không khó để cơ quan công an làm rõ lời khai của những người liên quan đúng sự thật hay là gian dối.

Xét về mặt kinh tế, việc làm giả bao cao su thu lợi ít hay nhiều hơn so với việc thu gom bao cao su đã sử dụng để về súc rửa, phơi khô, phân loại, dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới với từng bao cao su; sau đó, thêm một số loại dung dịch để "phù phép" cho sản phẩm trông như mới? Cần làm rõ đó là hành vi tái chế hay sản xuất hàng giả.

Việc sản xuất hàng giả phải hội đủ nhiều yếu tố, ví như có thực hiện việc dán nhãn mác, đóng gói hay không? Đã bán ra thị trường hay chưa, việc thu lợi bất chính (nếu có) như thế nào? Nếu kết luận giám định của cơ quan có thẩm quyền xác định bao cao su tái chế là hàng giả và chưa đến mức xử lý hình sự thì căn cứ theo quy định tại điều 10 Nghị định 98/2020/NĐ-CP sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 60 triệu đồng, tiêu hủy số tang vật bị phát hiện. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, có thể bị xử lý hình sự về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" hoặc "Xâm phạm sở hữu công nghiệp".

Nếu hành vi tái chế bao cao su mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì ngoài việc có thể khởi tố hình sự theo 2 tội trên, còn có thể bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trách nhiệm chứng minh lời khai của đương sự có đúng hay không thuộc về cơ quan tố tụng và lời khai phải phù hợp với các tài liệu, tang vật, chứng cứ khác.

Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).