An toàn thực phẩm

Tiêm thuốc an thần cho heo: Phải xử lý mạnh tay hơn nữa

14 Tháng 10, 2017 | 14:21

Việc tiêm thuốc an thần cho heo là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm tổn hại sức khỏe người tiêu dùng, đe dọa ngành chăn nuôi. Vì vậy, phải tăng mức xử phạt hành chính, đồng thời xử lý hình sự với mức phạt tù tột khung

Sau vụ 3.750 con heo của 13 thương lái tiêm thuốc an thần nhập vào lò mổ Xuyên Á, ngày 11-10, Chi cục Thú y TP HCM lại tiếp tục phát hiện lô heo (70 con) bị tiêm thuốc an thần tại lò Hòa Phú (huyện Củ Chi) khiến dư luận thêm lo lắng, bức xúc.

"Có thể gần đây phát hiện nhiều vụ việc heo tiêm thuốc an thần là do các ban ngành đang làm mạnh tay, siết chặt việc thanh tra, kiểm tra nhưng qua đó không thể không lo lắng vì chứng tỏ thịt heo không an toàn vẫn tồn tại ngoài thị trường. Có gì bảo đảm thịt heo đang bày bán và người dân đang ăn hằng ngày "sạch" 100%? Có gì bảo đảm công tác quản lý, kiểm soát không để lọt ra thị trường thực phẩm bẩn nếu chỉ mình TP HCM làm tốt trong khi 90% thực phẩm tiêu thụ tại TP là từ các tỉnh đưa vào?"- bạn đọc Minh Hằng đặt câu hỏi.

Nhiều bạn đọc cho rằng thông tin những con heo bị tiêm thuốc an thần đã làm giá thịt heo tại các chợ sụt giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến những thương lái, lò mổ làm ăn chân chính và người phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất chính là những người chăn nuôi. Một khi người tiêu dùng quay lưng, người nuôi heo có thể phá sản, thậm chí mất nhà, đất vì vay nợ để đầu tư chăn nuôi.


Tiêm thuốc an thần cho heo: Phải xử lý mạnh tay hơn nữa - Ảnh 1.

3750 con heo chưa tiêu hủy xong lại phát hiện lô heo nhiễm thuốc an thần khác (ảnh: Hoàng Triều)

"Việc tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi này làm tổn hại sức khỏe người tiêu dùng và đe dọa ngành chăn nuôi. Vì vậy, phải tăng mức xử phạt hành chính, đánh thật mạnh vào lòng tham của những kẻ làm ăn bất chính. Thậm chí xử lý hình sự với mức phạt tù tột khung các đối tượng cố ý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nhằm thu lợi bất chính lớn hoặc gây hậu quả trên diện rộng, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác"- bạn đọc Mai Mai đề xuất.

Đồng quan điểm, bạn đọc Hoàng Giang cho rằng hễ kiểm tra là phát hiện vi phạm, chứng tỏ mức chịu phạt cho các hành vi liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm không đủ sức răn đe nên thương lái, chủ lò mỗ vẫn không ngán làm điều vô đạo đức. "Gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần chưa xử lý tiêu hủy xong, giờ lại "lòi" ra vụ khác. Xử phạt quá nhẹ nên người ta không sợ? Theo tôi, ngoài tiêu hủy toàn bộ lô hàng vi phạm, phải phạt hành chính số tiền gấp 10 lần giá trị lô hàng, đóng cửa vĩnh viễn lò mổ và truy tố người liên quan ra tòa"- bạn đọc Hoàng Giang nêu ý kiến.

Còn bạn đọc Trần Minh Ánh đề nghị chính quyền TP, các ban ngành và các tỉnh thành có hàng hóa nhập vào TP phải cùng ngồi lại xem xét kỹ quy trình, bịt những lổ hổng quản lý, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm nguồn thực phẩm vào TP an toàn từ khâu nuôi trồng, vận chuyển đến tiêu thụ. Trước mắt, buộc các lò mổ phải gắn camera kết nối với cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm, công an... để giám sát trực tiếp mọi lúc mọi nơi; đồng thời, test nhanh vài con heo bất kỳ được nhập vào lò mổ trước khi cấp giấy phép giết mổ lô hàng.

Vy Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).