Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển TP HCM thành trung tâm khởi nghiệp lớn

04 Tháng 05, 2021 | 08:56

TP HCM hoàn toàn có khả năng trở thành một trung tâm khởi nghiệp lớn của Đông Nam Á bởi nhiều lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được

Những năm qua, TP HCM đã trở thành điểm sáng về khởi nghiệp với trên 438.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội...

Dẫn đầu trong hoạt động khởi nghiệp

Mới đây, TP HCM đã xây dựng và hình thành không gian hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (Saigon Innovation Hub - SIHUB) với diện tích 2.000 m2. Không gian này đủ điều kiện hỗ trợ thành lập và hoạt động cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp khoa học - công nghệ, đánh dấu sự tham gia của nhà nước trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Thông qua đó, TP kịp thời nắm bắt được những nhu cầu của cộng đồng, xây dựng và hoàn thiện các chính sách hỗ trợ để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển.

Hơn thế nữa, TP HCM đã đầu tư và khai thác hiệu quả các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ tại các trường đại học, Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Công viên Phần mềm Quang Trung, góp phần xây dựng nên một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững. Từ vị thế dẫn đầu trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TP HCM thúc đẩy hình thành các hệ sinh thái tại các tỉnh, thành trong khu vực cũng như liên kết vùng.

Tuy nhiên, phong trào khởi nghiệp hiện vẫn tồn tại những quan điểm lệch lạc về khởi nghiệp. Có những suy nghĩ sai lầm rằng chỉ cần nhóm khởi nghiệp được báo chí biết đến và được rót vốn đầu tư là đã thành công. Trái lại, một công ty khởi nghiệp (start-up) hiện nay cần đi vào thực chất, giải quyết được những vấn đề của xã hội cũng như nhu cầu của mọi người. Đó là cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp đem lại những giá trị đích thực cho cuộc sống, giải quyết những vấn đề đích thực của thị trường. Cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp sản xuất tạo ra việc làm, thu nhập cho người dân, tạo ra sức mua, tạo ra sự phát triển ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển TP HCM thành trung tâm khởi nghiệp lớn - Ảnh 1.

TP HCM có nhiều cơ hội để trở thành trung tâm khởi nghiệp lớn của khu vực

Thay đổi để vươn ra biển lớn

Hiện nay, hơn 97% doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM là doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ nên nguồn lực còn yếu, việc đầu tư cho ứng dụng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo rất hạn chế. Sự kết nối giữa các doanh nghiệp vẫn chưa chặt chẽ, sức mạnh của hơn 438.000 doanh nghiệp chưa được phát huy hết, nhất là sự sáng tạo trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các trường đại học đầu tư phần lớn nguồn lực cho hoạt động đào tạo, cơ sở vật chất phòng thí nghiệm cũng hạn chế; hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ chưa gắn với thị trường. Thực tế này đòi hỏi TP HCM phải đẩy mạnh hơn hoạt động đổi mới sáng tạo, hình thành nên hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

TP HCM hoàn toàn có khả năng trở thành một trung tâm khởi nghiệp lớn của Đông Nam Á bởi nhiều lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được. Ý tưởng thì start-up Việt không hề thiếu, rất nhiều ý tưởng hay và có thể mở rộng quy mô trong khu vực lẫn ra toàn cầu. Hơn thế nữa, TP HCM có lợi thế dân số đủ lớn để các start-up thử nghiệm và phát triển các ý tưởng của mình trước khi ra khu vực và toàn cầu.

Để start-up và doanh nghiệp thực sự phát triển bền vững, bản thân chủ doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc, cần có những kiến thức nhất định và cần tạo ra sự đa dạng, những giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp. Người chủ doanh nghiệp cần tri thức để xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, theo đuổi những giá trị đích thực khi bắt đầu khởi nghiệp. Đó là cần xác định rõ chiến lược, xác định mô hình kinh doanh; mô hình hoạt động phù hợp với định hướng và mô hình kinh doanh; xây dựng cơ cấu tổ chức, từng bước sắp xếp - xây dựng văn hóa làm việc và thực hiện.

TP HCM cần phát triển hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực cho các thành phần hệ sinh thái; hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển sản phẩm và thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất, chất lượng và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công; thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Quan trọng hơn hết là hoàn thiện khung pháp lý, bảo vệ được tài sản cho nhà đầu tư, năng động hơn trong hỗ trợ start-up, hỗ trợ thực sự cho doanh nghiệp đổi mới... Có như vậy, TP HCM sẽ có nhiều cơ hội để trở thành trung tâm khởi nghiệp lớn của khu vực, thậm chí thu hút được start-up các nước vào nhanh hơn.

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 bắt đầu từ ngày 4-6-2020 đến hết ngày 31-5-2021, tập trung vào 3 chủ đề chính: Đô thị thông minh, Khởi nghiệp - Thương hiệu của TP HCM và Bản sắc văn hóa đô thị TP HCM.

Tác phẩm dự thi gửi qua địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn (kèm thông tin liên lạc của tác giả: số điện thoại, địa chỉ nhà) hoặc gửi trực tiếp đến Báo Người Lao Động tại địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu (phường 6 cũ), quận 3, TP HCM.

Giải thưởng cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 gồm: 1 giải nhất 50 triệu đồng, 1 giải nhì 30 triệu đồng, 1 giải ba 20 triệu đồng và 2 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng.

Đơn vị đồng hành:

Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển TP HCM thành trung tâm khởi nghiệp lớn - Ảnh 3.Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển TP HCM thành trung tâm khởi nghiệp lớn - Ảnh 3.
Bài và ảnh: CHUNG THANH HUY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).