Làm sao để gia đình được vui vẻ như trước?

24 Tháng 09, 2021 | 04:13

Bạn đọc Nguyễn Văn Minh: "Từ ngày nghỉ dịch, vợ chồng tôi căng thẳng chuyện tiền bạc, chuyện học hành cho con; con trai không có bạn chơi cùng nên thường cáu kỉnh... Thưa chuyên gia, làm thế nào để gia đình được vui vẻ như trước?".

TS Lê Minh Công (Chương trình "Vắc-xin tinh thần" thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM) trả lời: Trong câu hỏi của bạn có 2 vấn đề cần chú ý. Một là, tình trạng gia tăng các khó khăn cảm xúc và hành vi tiêu cực của con khi phải giãn cách xã hội. Hai là, mâu thuẫn và rạn nứt trong mối quan hệ vợ chồng.

Để giải quyết các vấn đề một cách hệ thống, nên thực hiện 3 giải pháp như sau: Thứ nhất, xây dựng mối quan hệ giao tiếp tích cực giữa các thành viên thông qua việc dành thời gian cho nhau, lắng nghe và thấu hiểu nhau, đặc biệt là luôn xây dựng giá trị tìm kiếm và trao đi sự tha thứ, biết ơn cũng như thể hiện hành động yêu thương nhau. Thứ hai, cần thực hiện nguyên tắc duy trì 3R (Routines - các thói quen hằng ngày; Rital - các nghi lễ trong gia đình; Rule - các nguyên tắc). Ngoài ra, gia đình cũng có thể cùng nhau thực hiện những công việc, hoạt động yêu thích và mang lại giá trị cho bản thân và cộng đồng.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).