Quá hạn, kè biển gần 100 tỉ đồng vẫn ngổn ngang

23 Tháng 03, 2018 | 21:51

Sau 3 tháng được TP gia hạn thi công để hoàn thành công trình, đến nay, tuyến kè biển Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư gần 100 tỉ đồng vẫn ngổn ngang

Dự án xây dựng kè biển Liên Chiểu là công trình dân sinh kết hợp chống sạt lở, chắn sóng với tổng chiều dài khoảng 1,5 km. Nguồn kinh phí triển khai dự án do trung ương hỗ trợ và UBND quận Liên Chiểu làm chủ đầu tư. Dự án do liên doanh Công ty Kiến Việt Hoa và Công ty 532 đảm nhiệm thi công trong vòng 1 năm, bắt đầu từ tháng 11-2016. Tuy nhiên, đến tháng 11-2017, đơn vị thi công mới hoàn thiện được gần 1,25 km.

Do quá trình thi công công trình gặp nhiều vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ, UBND quận Liên Chiểu đã xin TP chủ trương gia hạn thời gian hoàn thành công trình cùng với việc xây dựng đoạn kè bổ sung tại bờ biển phía Bắc dài 350 m đang bị xâm thực nặng.

Đến đầu tháng 12-2017, UBND TP đã có công văn cho phép đơn vị thi công thêm 3 tháng để hoàn thành công trình kè biển Liên Chiểu. Thế nhưng đến nay, dự án chỉ hoàn thành với hơn 80% khối lượng thi công. Nhiều đoạn tại khu vực phía Nam, gần Nhà máy Xi măng Hải Vân và đoạn tại khu vực cầu Trắng vẫn đang ngổn ngang do chưa được thi công hoàn thiện.

Quá hạn, kè biển gần 100 tỉ đồng vẫn ngổn ngang - Ảnh 1.

Nhiều cọc bê tông được đơn vị thi công để ngổn ngang dọc bờ biển nhiều tháng nay

Đáng nói nhất là tại khu vực bờ biển phía Bắc với tổng chiều dài 350 m, nơi đang bị biển xâm thực gây sạt lở nặng đã được UBND quận Liên Chiểu bổ sung vào dự án xây dựng kè vào tháng 12-2017, với tổng kinh phí khoảng hơn 24 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được thi công.

Theo UBND phường Hòa Hiệp Bắc, khu vực bờ biển Liên Chiểu đi qua địa bàn phường có đến 350 hộ dân bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở, xâm thực mỗi khi biển động. Trong năm 2017, có tới hàng chục hộ dân trong phường phải di dời khẩn cấp do bị sóng biển đánh gây sạt lở nhà cửa.

Theo ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, do thay đổi thiết kế và làm lại mới nên dẫn đến tiến độ thi công bị chậm. Chính quyền quận đã bàn giao hồ sơ dự án công trình xây dựng tuyến kè biển chống sạt lở Liên Chiểu cho Ban Quản lý (BQL) Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng để tiếp tục triển khai bổ sung giai đoạn 2 của dự án.

Trong khi đó, ông Huỳnh Đắc Đạt, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng, khẳng định: "Đơn vị mới nhận được dự án trên từ UBND quận Liên Chiểu vào ngày 16-3 và hiện đã hoàn thiện thủ tục hồ sơ. Ngày 19-3, chúng tôi nhận bàn giao công trình từ UBND quận Liên Chiểu để bắt đầu triển khai tiếp dự án".

Theo ông Đạt, sau khi xem kỹ hồ sơ đã được bàn giao thì phía BQL sẽ tổ chức đấu thầu lại dự án. Nếu hoàn thành mọi thủ tục trên sẽ trình UBND TP chờ phê duyệt. Ít nhất là khoảng 2 tháng nữa, dự án kè biển Liên Chiểu mới được thi công trở lại. 

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).