Ráo riết xử lý mùi hôi ở Nam Sài Gòn

31 Tháng 08, 2016 | 23:25

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đề nghị các đơn vị chuyên ngành khẩn trương truy tìm nguyên nhân, báo cáo về sở trước ngày 6-9 để có hướng xử lý triệt để ô nhiễm mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn

Trước những phản ánh của người dân về tình trạng mùi hôi thối phát tán trên địa bàn quận 7 và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, trưa 31-8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM đã tổ chức cuộc họp báo thông tin ban đầu về tình trạng này.

Khoanh vùng, truy tìm nguyên nhân

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP, cho biết sau khi tiếp nhận đơn cầu cứu của người dân khu Nam Sài Gòn, đặc biệt là cư dân ở Phú Mỹ Hưng, Sở TN-MT đã cử 16 cán bộ tham gia ghi nhận tình hình. “Hơn một tuần qua, chúng tôi đã cử cán bộ túc trực 24/24 giờ tại khu vực Nam Sài Gòn. Ban đầu xác định mùi hôi không phải xảy ra liên tục mà chỉ xuất hiện thi thoảng. Chúng tôi đã khoanh vùng những nơi có khả năng phát sinh mùi” - ông Thắng nói.


Bên trong Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM) Ảnh: Lê Phong

Bên trong Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM) Ảnh: Lê Phong

Ông Thắng cũng cho biết 2 tháng qua, đơn vị này phối hợp với các cơ quan chuyên môn về khí tượng nhận thấy thời tiết có nhiều thay đổi nên đã chỉ đạo các đơn vị xử lý chất thải phải tăng chế phẩm sinh học để giảm bớt mùi hôi; thời gian đóng - mở bãi ngắn nhất để giảm thấp nhất ô nhiễm.

“Để xác định mùi hôi, đòi hỏi phải dựa vào cơ sở khoa học. Chúng tôi đã phối hợp với chuyên gia, cơ quan dự báo và quan trắc để xác định nguyên nhân. Quan điểm của lãnh đạo Sở TN-MT TP là nhanh chóng xác định nguyên nhân để tìm hướng khắc phục. Chúng tôi đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện và có báo cáo về sở trước ngày 6-9. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, các đơn vị báo cáo sở để phối hợp giải quyết” - ông Thắng nói.

Kiểm soát hoạt động xử lý chất thải

Trước đó, Sở TN-MT TP cũng đã có văn bản gửi Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình về việc kiểm soát và khống chế ô nhiễm mùi hôi trong hoạt động xử lý chất thải của nhà máy. Theo đó, Sở TN-MT TP đề nghị VWS xem xét, nghiên cứu giảm thời gian hoạt động của nhà máy (hiện công ty đang hoạt động 24/24 giờ); bố trí thời gian, nhân sự, trang thiết bị, phương tiện tiếp nhận và xử lý chất thải hợp lý sao cho bảo đảm chất thải được xử lý nhanh nhất khi đến nhà máy. Hiện đang mùa mưa, công ty cần cân nhắc, bố trí khu vực trung chuyển chất thải ở vị trí thấp nhằm hạn chế khả năng khuếch tán mùi hôi theo chiều gió. Cô lập diện tích mở bãi (để tiếp nhận chất thải) nhỏ lại để hạn chế phát tán mùi hôi. Chất thải sau khi được chôn lấp, nếu đạt độ cao kỹ thuật cần nhanh chóng che phủ. Trường hợp chất thải chưa đạt đến độ cao quy định, công ty phải nhanh chóng tiến hành phủ bạt nhựa che phủ tạm và khống chế mùi hôi phát sinh bằng biện pháp phun xịt chế phẩm khử mùi. Tăng cường phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi, phun xịt liên tục khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận chất thải và khu vực hồ chứa nước thải.

Đối với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình bố trí thời gian tiếp nhận bùn thải hợp lý, không tiếp nhận bùn vào ban đêm. Bố trí nhân sự, trang thiết bị và phương tiện để tiếp nhận bùn thải vào khu vực xử lý một cách nhanh chóng nhất. Tăng cường phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi khu vực tiếp nhận, xử lý bùn thải. Có các giải pháp bao phủ, che kín các khu vực tiếp nhận và xử lý bùn thải.

Giám đốc Sở TN-MT TP kêu gọi người dân khu vực Nam Sài Gòn khi ngửi thấy mùi hôi bất thường, gọi đến số điện thoại đường dây nóng: (08) 38.293.653 hoặc 0909 022 688, sở sẽ kiểm tra và có hướng xử lý.

Trường Hoàng - Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).