Sáu năm chưa thi hành xong một bản án

10 Tháng 05, 2015 | 22:48

Theo bản án dân sự phúc thẩm số 407 ngày 16-11-2009 của TAND tỉnh Long An, Công ty TNHH Hoàng Gia Long An (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) phải có nghĩa vụ trả cho ông Lão Quốc Tùng (ngụ quận 1, TP HCM) 2,7 tỉ đồng.

Để thi hành bản án, Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Đức Hòa kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất của Công ty TNHH Hoàng Gia Long An. Sau 2 lần bán đấu giá không thành, ngày 30-7-2014, có một đơn vị đăng ký mua. Bất ngờ, ngày 13-8-2014, Chi cục THA dân sự huyện Đức Hòa ban hành thông báo ngưng việc bán đấu giá, trả thêm một lần tiền cọc là 130 triệu đồng cho người mua và hủy việc bán đấu giá với lý do chỉ có một người đăng ký mua. Vụ việc sau đó bị rút về Cục THA dân sự tỉnh Long An. Tại đây, vụ án tiếp tục bị “ngâm” với lý do kiến nghị điều chỉnh quy hoạch mảnh đất đã được kê biên, nội dung ủy quyền không đúng…

Ông Huỳnh Chấn Oai, đại diện theo ủy quyền của gia đình ông Lão Quốc Tùng, trình bày bức xúc với Báo Người Lao Động
Ông Huỳnh Chấn Oai, đại diện theo ủy quyền của gia đình ông Lão Quốc Tùng, trình bày bức xúc với Báo Người Lao Động

“Sáu năm qua, tôi rất nhiều lần lên xuống giữa TP HCM và Long An làm việc, cung cấp giấy tờ nhưng bản án vẫn chưa được thi hành. Cục THA dân sự tỉnh Long An đã cố tình trì hoãn việc thi hành bản án” - ông Huỳnh Chấn Oai, đại diện theo ủy quyền của gia đình ông Lão Quốc Tùng, bức xúc.

Trả lời vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Cục THA dân sự tỉnh Long An, cho biết quá trình tổ chức THA đã được tiến hành theo đúng trình tự của Luật THA dân sự. Theo đề nghị của Chi cục THA dân sự huyện Đức Hòa, xét thấy hợp lý nên Cục THA dân sự đã rút hồ sơ THA của ông Tùng lên giải quyết. “Đề nghị đại diện ủy quyền của ông Tùng nộp đầy đủ giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền để đơn vị giải quyết” - ông Tài yêu cầu.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Cường, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng việc dừng bán đấu giá là trái luật. Theo quy định tại khoản 5 điều 101 Luật THA dân sự và điều 37 Nghị định 17 ngày 4-3-2010 của Chính phủ, việc bán đấu giá là hoàn toàn được phép dù chỉ có một người. Việc lãnh đạo Cục THA dân sự tỉnh Long An tổ chức họp liên ngành với các sở, ban, ngành để tìm cách điều chỉnh quy hoạch cho người phải THA là trái luật vì việc này không thuộc thẩm quyền và không đúng chức trách của cơ quan THA là thi hành đúng nội dung bản án. Trong quá trình THA, ông Tùng chết, việc thừa kế quyền, nghĩa vụ THA được thực hiện đúng và đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật nhưng Cục THA dân sự tỉnh Long An không chấp nhận là cố tình gây khó cho đương sự.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).