Siêu dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng giờ ra sao?

25 Tháng 01, 2018 | 20:03

(NLĐO) - Các công nhân làm việc tại dự án chống ngập do triều ở TP HCM sẽ được nghỉ Tết 7 ngày do thiếu mặt bằng thi công các hạng mục 2 bên bờ.

Ngày 25-1, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Trungnam BT 1547) đã làm lễ cất nóc trụ tháp cuối cùng (trụ T5) của cống Kiểm soát triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè, TP HCM) thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Cống Mương Chuối là cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án được xây dựng trên sông Mương Chuối với bề rộng sông hơn 200 m gồm 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40 m và âu thuyền rộng 11 m. Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực.

Siêu dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng giờ ra sao? - Ảnh 1.

Các trụ pin của cống Mương Chuối đã hoàn thành việc xây dựng, chuẩn bị cho việc lắp các cửa van

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam, thông tin tiến độ của toàn bộ dự án đã đạt 68% khối lượng xây dựng, bám sát tiến độ theo hợp đồng 36 tháng. Các công trình chính đã hoàn thiện, khá nhiều thiết bị xi lanh nhập từ nước ngoài đã về và chờ lắp ráp.

"Chúng tôi dự kiến qua Tết sẽ lắp đặt các cửa van để bắt đầu thử khô ở trên mặt nước chứ không dám thử dưới nước. Chúng tôi đang chờ TP và các quận - huyện giao mặt bằng 2 bên bờ của tất cả các công trình để có thể làm nhà phụ trợ và các hệ thống kỹ thuật để vận hành cửa van, đê kè, hệ thống cảnh báo an toàn giao thông thủy" – ông Tiến cho biết.

Siêu dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng giờ ra sao? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam, cho biết chủ đầu tư vẫn đang bỏ tiền túi thuê đất của người dân để có mặt bằng thi công

Đại diện chủ đầu tư cho biết các quận - huyện cam kết giao mặt bằng từ tháng 3 đến tháng 7-2017 nhưng hiện nay, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được. Để có mặt bằng thi công, chủ đầu tư đang chủ động bỏ tiền riêng thuê đất của người dân để thực hiện dự án.

Tết năm nay, các công nhân sẽ được nghỉ làm 7 ngày chứ không phải làm việc trên công trường như năm trước. Nguyên nhân được chủ đầu tư đưa ra là nếu có làm thì qua Tết cũng không có mặt bằng để thi công các hạng mục tiếp theo. Vì thế, những việc làm trong Tết cũng không mang lại hiệu quả gì nhiều.

Siêu dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng giờ ra sao? - Ảnh 3.

Cống Mương Chuối là cống kiểm soát triều có quy mô lớn nhất của dự án chống ngập do triều

"Nếu được bàn giao mặt bằng, cộng thêm khoảng 6 tháng nữa thì công trình sẽ hoàn thành. Mặc dù công trình vẫn bám sát tiến độ nhưng chủ đầu tư cho biết với điều kiện thời tiết như hiện nay thì công trình xong sớm ngày nào thì người dân đỡ khổ ngày đó" - ông Tiến nói.

Dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) thực hiện theo hợp đồng BT giữa UBND TP và Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam, thời gian thi công là 36 tháng.

Quy mô dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40 – 160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Cùng với đó là tuyến đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh dài 7,8 km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê. Ngoài ra, dự án còn xây dựng các nhà quản lý kết hợp với hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).