Sở hữu nhà hay chỉ cần ở thuê?: Đừng dành cả thanh xuân để đi trả nợ!

05 Tháng 03, 2019 | 07:59

Thuê chỗ ở, quản lý chi tiêu hợp lý, tìm cách đa dạng nguồn thu nhập, làm sao để "thu nhập tăng nhanh hơn giá nhà", bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống

"Sở hữu nhà hay chỉ cần ở thuê?". Đó là câu hỏi cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tôi đồng tình với quan điểm giới trẻ Việt Nam không nên dốc hết tiền để mua nhà. Bởi tôi cho rằng đây là một góc nhìn phù hợp với tình hình thu nhập và giá nhà hiện nay tại các TP lớn của Việt Nam.

"An cư lạc nghiệp" đã không còn phù hợp

Trên thế giới thường dùng chỉ số R để đo mức độ tương quan giữa thu nhập bình quân của một người với giá nhà.

R = (Giá nhà bình quân)/(Thu nhập bình quân năm theo đầu người). Chúng ta lấy TP HCM làm ví dụ. Giá nhà bình quân khoảng 2 tỉ đồng.

Thu nhập bình quân năm theo đầu người ở mức 200 triệu đồng/năm (số liệu năm 2018). Như vậy, R = 10. Tức là một người tại TP HCM với thu nhập bình quân 200 triệu đồng mỗi năm thì phải mất 10 năm để mua được một căn nhà, với điều kiện họ không chi tiêu gì cả. Trong khi đó, chi phí, tiêu dùng ở TP HCM thì đắt đỏ.

Trong thực tế, có nhiều người cả đời không mua nổi một căn nhà vì không có tích lũy hoặc tích lũy không đủ do lương, thu nhập tăng không kịp tốc độ tăng giá nhà. Vậy nên, nếu xem nhẹ việc sở hữu nhà, chúng ta có thể chuyển hướng chấp nhận một chỗ ở tương đối.

Theo tôi, quan niệm ngôi nhà là ước mơ cả đời xuất phát từ cụm từ "an cư lạc nghiệp" đã ăn sâu trong tiềm thức người Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, nó đã dần không còn phù hợp. Bởi người trẻ, đặc biệt là thế hệ Millenials (sinh năm 1981 trở đi) đã quan tâm đến việc sống trải nghiệm nhiều hơn, đi ra thế giới nhiều hơn, có xu hướng muốn tiếp cận và trở thành "công dân quốc tế".

Sở hữu nhà hay chỉ cần ở thuê?: Đừng dành cả thanh xuân để đi trả nợ! - Ảnh 1.

Ở nhà thuê được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi thuận tiện với việc làm, sinh hoạt, lối sốngẢnh: Gia Minh

Cần một hoạch định tốt

Hiện giờ vẫn có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau giữa lối suy nghĩ truyền thống và quan điểm mới này. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng và ủng hộ quan điểm mới là không nên dồn sức vào mua nhà. Bởi thế hệ trẻ hiện nay cần thoát khỏi cách nghĩ dùng thu nhập hạn chế của mình trong độ tuổi còn trẻ để nhất quyết phải sở hữu một căn nhà. Thay vào đó vẫn có thể chọn phương án thuê chỗ ở, quản lý chi tiêu hợp lý, dùng phần tiền tích lũy để học phát triển bản thân, học kinh doanh, học khởi nghiệp để tìm cách đa dạng nguồn thu nhập của mình, làm sao để "thu nhập tăng nhanh hơn giá nhà" chứ không để "giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập". Có như thế, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn là vay ngân hàng mua nhà rồi "dành cả thanh xuân để đi trả nợ".

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ để có một hoạch định tốt hơn, nhất là về chuyện nhà cửa, theo tôi là: Ở nhà thuê: Giai đoạn mới ở độ tuổi tốt nghiệp, hãy ở nhà thuê để tiết kiệm chi phí; chi tiêu tiết kiệm: Giúp tăng tiền tích lũy; không mua những thứ xa xỉ chỉ để "thiên hạ nể trọng": đồng hồ đắt tiền, điện thoại đắt tiền, ăn uống ở các nhà hàng sang trọng, ở các khách sạn sang trọng chỉ nên khi các bạn đã thực sự kiếm rất nhiều tiền; đầu tư cho bản thân: đọc sách, kết giao với người giỏi về kinh doanh và đầu tư, đi học phát triển bản thân, rèn luyện sức khỏe để có khả năng giải quyết khối lượng công việc nhiều hơn và hiệu quả hơn; mua "tài sản", không mua "tiêu sản": căn nhà hoặc mảnh đất có thể là một vụ đầu tư tồi nếu không biết cách. Đầu tư học hỏi để có kiến thức bài bản về bất động sản sẽ giúp biến đầu óc và bản thân bạn trở thành một loại "tài sản" giá trị nhất, tốt nhất trong các khoản đầu tư. 

Khái niệm “có chỗ ở” đã xuất hiện dần phổ biến hơn “sở hữu nhà” do người trẻ phải di chuyển nhiều hơn, nhanh hơn nên việc sở hữu một/nhiều căn nhà có thể trở thành gánh nặng chứ không còn là mơ ước.

Phan Công Chánh (Chuyên gia bất động sản)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).