Sở hữu nhà hay chỉ cần ở thuê? (*): Ngôi nhà là mục tiêu cần hướng tới

08 Tháng 03, 2019 | 06:00

Dù ở đâu, việc tạo dựng lên một ngôi nhà để an cư vẫn là điều quan trọng. Ngôi nhà là mái ấm, nơi gia đình cùng nhau chia sẻ vui buồn, tận hưởng hạnh phúc, phấn đấu nỗ lực vun đắp

Liên quan đến những ý kiến gần đây về việc nên mua nhà để ở hay ở thuê, theo tôi muốn quyết định còn tùy thuộc vào một số yếu tố như thu nhập (trung bình bao nhiêu/tháng; có đều đặn…?); độ tuổi; mục tiêu cuộc đời trong ngắn hạn, dài hạn; còn độc thân hay đã lập gia đình, hay đang muốn lập gia đình?

Còn trẻ, muốn khám phá thế giới nhiều hơn

Khi còn trẻ, độc thân, người ta muốn khám phá thế giới nhiều hơn, muốn đi du lịch, có điện thoại đắt tiền, đồng hồ, mắt kính, túi xách, đồ hiệu… để tận hưởng cuộc sống nên sẵn sàng thay đổi công việc, chỗ ở. Lúc này, nhu cầu mua nhà là chưa có.

Trường hợp này giống ở nước ngoài, người trẻ dễ dàng di chuyển nơi ở, thay đổi công việc. Họ cũng tận hưởng cuộc sống nên thường lựa chọn thuê nhà. Đặc biệt, nếu còn độc thân, việc di chuyển chỗ ở, công việc, thay đổi các mối quan hệ... càng trở nên dễ dàng hơn. Khi còn ở nước ngoài, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc mua một căn nhà dù thu nhập có thể đáp ứng.

Về Việt Nam, tôi may mắn có được công việc với mức lương khá tốt và vẫn theo thói quen cũ, tận hưởng cuộc sống, không cần tích lũy, muốn khám phá và dành tiền để đầu tư cho kiến thức... Tôi tiếp tục ở nhà thuê, những căn nhà rất đẹp, bạn bè đến đều khen tôi biết cách sống và tận hưởng cuộc sống.

Nhưng ngày qua ngày, ngay cả việc treo một bức tranh đẹp lên tường cũng khó khăn, tôi phải xin phép chủ nhà nếu muốn đóng đinh vào tường. Nếu nhà hư hỏng, tôi báo chủ nhà đến sửa chữa, không thể tôn tạo theo ý mình... Tôi bắt đầu nhận ra đây không phải là nhà của mình. Cũng nhận ra mình không có mục tiêu để phấn đấu. Bạn bè tôi, một số người có thu nhập thấp hơn tôi, cũng đã bắt đầu có những căn nhà, dù không đẹp và tiện nghi bằng căn nhà tôi đang ở. Tôi cũng từng có xe hơi trước khi mua nhà, chiếc xe ngày càng cũ và tôi buộc phải bán nó với giá thật rẻ. Trong lúc đó, bạn bè tôi đã bắt đầu bán nhà cũ rồi tích lũy mua nhà mới…

Mua xe hơi trước khi mua nhà là hành động mua "tiêu sản" trước khi mua "sinh sản". Ở nước ngoài, người ta mua xe hơi trước khi có nhà vì đó là điều bắt buộc. Xe hơi chính là đôi chân, là phương tiện giúp ta đi lại, làm việc kiếm tiền. Ở Việt Nam, việc mua xe trước khi mua nhà chỉ là nhằm thỏa mãn cái tôi hoặc nhằm để tận hưởng cuộc sống sớm hơn. Có "tiêu sản" trước "sinh sản" thì việc tích lũy của chúng ta trở nên khó khăn hơn.

Sở hữu nhà hay chỉ cần ở thuê? (*): Ngôi nhà là mục tiêu cần hướng tới - Ảnh 1.

Nếu cảm thấy đủ khả năng, hãy bắt đầu đặt nền tảng để xây dựng, dành dụm cho ngôi nhà tương lai gần. Ảnh: SỸ ĐÔNG

Phải có nhà và vẫn tận hưởng cuộc sống

Cho dù sống ở đất khách quê người, người Việt vẫn luôn cần cù, chịu thương chịu khó và hầu hết họ đều mong muốn có một căn nhà riêng. Ngày càng có nhiều người Việt Nam sở hữu được căn nhà riêng dù phải trả góp.

Vì có mục tiêu để phấn đấu nên người Việt rất chăm chỉ và họ vẫn tận hưởng cuộc sống, những kỳ nghỉ như Giáng sinh, năm mới, họ vẫn đi du lịch… như người phương Tây.

Cũng vì nhà của mình nên họ rất chăm chút trồng hoa để làm đẹp, trang hoàng nhà cửa, trồng cây ăn trái ở sân sau, tạo thảm cỏ để con cái vui đùa... Những ngôi nhà của họ mỗi ngày mỗi đẹp, hiện đại, tiện nghi hơn. Tôi có khá nhiều người bạn rất thành công ở nước ngoài, sở hữu nhiều nhà sang trọng, đẹp đẽ… chỉ bằng quyết tâm mua cho bằng được một ngôi nhà của riêng mình.

Ngược lại, có rất nhiều người ở nước ngoài mấy chục năm vẫn phải ở nhà thuê. Vì sao có sự khác biệt như vậy?

Có phải cứ ở nhà thuê và tận hưởng tuổi thanh xuân hay là dành cả thanh xuân để trả nợ, lý luận nào là đúng? Sẽ không có đúng - sai ở đây, mà chỉ là lựa chọn của mỗi người.

Theo tôi, dù ở đâu, việc tạo dựng lên một ngôi nhà để an cư vẫn là điều quan trọng và phù hợp với truyền thống của người Việt. Bởi ngôi nhà chính là mục tiêu mà chúng ta cần hướng tới. Ngôi nhà - mái ấm - là nơi gia đình có thể cùng nhau chia sẻ vui buồn, tận hưởng hạnh phúc, phấn đấu nỗ lực vun đắp. Từ mái ấm này, những đứa trẻ lại tiếp tục học tập, ông bố bà mẹ lại tiếp tục nỗ lực làm việc để lo cho con và mái ấm hạnh phúc của gia đình.

Vì vậy, nếu cảm thấy đủ khả năng, hãy bắt đầu đặt nền tảng để xây dựng, dành dụm cho ngôi nhà tương lai gần của mình. 

Có thể mua nhà trả góp, vay ngân hàng

Nếu tổng thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng, việc mua nhà có vẻ là lựa chọn đúng đắn. Nên để dành tiền mua một căn nhà trả góp với giá khoảng 1,5-2 tỉ đồng và vay 70% vốn ngân hàng. Mỗi tháng, tiền lãi trả cũng tương đương tiền thuê nhưng có một tài sản là chính căn nhà. Tài sản này gọi là "sinh sản" vì giá trị của nó sẽ tiếp tục tăng. Còn nếu ở thuê, căn nhà thuê sẽ là "tiêu sản".

Con người tiếp tục sinh ra, trong khi đất đai lại không thể tự sinh ra mãi. Do đó, các bạn trẻ nên tập đặt ra mục tiêu cho mình và phấn đấu đạt mục tiêu đó.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 4-3

TS Huỳnh Trung Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).