Sống chung với bụi thải từ nhà máy thép

02 Tháng 10, 2018 | 06:44

Cơ quan chức năng nhận định việc phát thải của nhà máy là do sự cố kỹ thuật quạt hút bị hỏng

Người dân thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - BR-VT) bức xúc phản ánh tình trạng khói bụi thải ra từ Nhà máy Luyện phôi thép (còn gọi Pomina 3) chi nhánh Công ty CP Thép Pomina (đóng tại KCN Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ) kéo dài nhiều tháng qua nhưng không được xử lý triệt để.

Đóng cửa cả ngày lẫn đêm

Chúng tôi đến khu phố Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ vào buổi sáng nhưng hầu hết hộ dân sống gần nhà máy đều đóng cửa. Hỏi ra mới biết thời gian gần đây, lượng thải khói bụi và mùi hôi từ nhà máy thải ra dày đặc, người dân phải đóng kín cửa để ngăn mùi, ngăn bụi. "Đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không ngăn được mùi. Có lau chùi, quét dọn thì chỉ vài phút sau bụi đã phủ đầy, nhà có trẻ em gần đây cũng hay bị bệnh về hô hấp" - chị Nguyễn Thị Mai bức xúc.

Sống chung với bụi thải từ nhà máy thép - Ảnh 1.

Hình ảnh xả khói bụi của Nhà máy Luyện phôi thép. (Ảnh chụp tháng 8-2018)

Anh Nguyễn Văn Nam (người dân địa phương) mô tả khói bụi khiến khu vực này như có sương mù nhưng mùi thì khét lẹt, ngửi vào cảm thấy khó thở, nhức đầu, mũi cay xè, nhất là những khi có nhiều gió, bụi thép bay dạt vào người rất khó chịu.

Không chỉ riêng Pomina 3, Công ty CP Thép Pomina 2 (đều thuộc Công ty CP thép Pomina) đóng gần đó cũng bị phản ánh nhiều lần bởi xả khí thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Chỉ là sự cố?

Được biết, ngày 21-9, đoàn liên ngành do ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh BR-VT, chủ trì đã đến làm việc tại Nhà máy Luyện phôi thép Pomina 3. Theo giải trình của đại diện nhà máy, nhà máy đi vào hoạt động từ năm 2012 với tổng công suất luyện theo thiết kế 1 triệu tấn sản phẩm/năm. Việc phát thải như phản ánh vừa qua là do sự cố. Theo đó, chiều 21-8, 1 trong 3 quạt hút bụi túi với công suất 1.500 KW/quạt được trang bị trong khu vực nhà máy để hút khí phát sinh đã gặp sự cố nên khí thải chưa qua xử lý thải ra môi trường. Đến 20 giờ cùng ngày, phía công ty đã khắc phục xong và vận hành trở lại.

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân và thực tế chúng tôi ghi nhận trước đó thì lượng khí thải và bụi khói đã thải ra môi trường từ cách đây nhiều tháng.

Theo Sở TN-MT tỉnh BR-VT, đây là sự cố đầu tiên nên nhà máy chưa có quy trình ứng phó, khi xảy ra không thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn, phối hợp xử lý nhằm làm giảm thiểu sự tác động. Trước đó, qua quá trình theo dõi của trung tâm quan trắc và TN-MT về số liệu quan trắc tự động khí thải của chi nhánh công ty trong tháng 8-2018 cho thấy tại một số thời điểm nồng độ bụi tổng đã vượt QCVN 51:2013/BTNMT, cao điểm vượt liên tục từ ngày 19 đến 21-8 từ 1,5 đến 3 lần.

Cơ quan chức năng tỉnh BR-VT nhận định ban đầu vụ việc phát thải của nhà máy như phản ánh của người dân là do sự cố kỹ thuật quạt hút bị hỏng. Để có kết luận chính thức, đoàn liên ngành yêu cầu công ty cung cấp thêm các hồ sơ, tài liệu liên quan. Đoàn cũng yêu cầu công ty khẩn trương lắp đặt camera hồng ngoại quan sát ống khói, nhà xưởng để truyền dữ liệu về trung tâm quan trắc. Đồng thời không để sự cố trên diễn ra và cần có giải pháp ứng phó khi có sự cố.

"Sau khi công ty bổ sung lắp đặt camera hồng ngoại, dữ liệu liên tục được truyền về, nếu có bất thường, chúng tôi sẽ có cảnh báo" - ông Hải nói, đồng thời nhấn mạnh nếu công ty còn tiếp tục xảy ra sự cố, chứng tỏ quy trình sản xuất có vấn đề, công ty nên ngừng sản xuất. 

Từng bị xử phạt 4,8 tỉ đồng

Đầu tháng 6-2018, UBND tỉnh BR-VT đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Thép Pomina 2 và Nhà máy Luyện phôi thép với số tiền 4,8 tỉ đồng.

Theo quyết định xử phạt, từ năm 2016 đến tháng 3-2018, Công ty CP Thép Pomina 2 đã 17 lần nhập khẩu phế liệu có chứa tạp chất đi kèm với phế liệu vượt quá tỉ lệ cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu có tạp chất là chất thải khác với tổng khối lượng vượt dưới 1.000 kg. Với 17 lần vi phạm, Công ty CP Thép Pomina 2 đã phải chịu mức xử phạt 200 triệu đồng/lần. Tổng số tiền phải đóng phạt là 3,4 tỉ đồng. Đối với Nhà máy Luyện phôi thép, qua kiểm tra, nhà máy đã 3 lần nhập khẩu hơn 24.000 kg phế liệu chứa tạp chất vượt quá tỉ lệ cho phép. Với 3 lần vi phạm, nhà máy này phải chịu phạt số tiền 1,4 tỉ đồng.

Ngoài việc xử phạt hành chính, 2 đơn vị trên bị tước quyền sử dụng giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất 9 tháng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, giấy phép nhập khẩu của cả 2 đơn vị đã hết hạn, chưa được cấp mới nên không thể tịch thu.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).