Sự tàn nhẫn bộc phát

20 Tháng 10, 2014 | 00:39

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà con giết cha, chồng giết vợ, anh em đánh nhau, bạn bè truy sát... Sự nhẫn tâm quá dễ dàng bộc phát đã làm khuất lấp tình nhân ái trong đời sống

Bà Phạm Thị Min (ngụ xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) bị công an bắt giữ vì đâm chết chồng. Ảnh: cơ quan công an cung cấp

Bà Phạm Thị Min (ngụ xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) bị công an bắt giữ vì đâm chết chồng. Ảnh: cơ quan công an cung cấp

Sợ hãi, thất vọng, ngao ngán... là ý kiến chung của hầu hết bạn đọc phản hồi sau khi đọc bài viết Người Việt ngày càng dữ trên Báo Người Lao Động số ra ngày 19-10. Bất cứ một lý do nhỏ nhặt nào cũng dễ dàng khiến 2 người lao vào nhau, sẵn sàng triệt hạ người khác. Sự nhường nhịn, chia sẻ và thông cảm cho nhau đã dần bị sự hung hãn, mạnh được yếu thua ngày càng lấn át.

Nhiều bạn đọc kể: Ngày xưa (cách đây cũng không lâu) lỡ ra đường quệt xe thì chỉ cần xin lỗi nhau rồi cùng cười và tiếp tục đi. Ai ngã xe thì lập tức có nhiều người chung tay đỡ dậy. Những bất đồng có thể nhỏ nhẹ nói với nhau... Còn bây giờ, hở ra là nghe chửi thề, thanh niên sẵn sàng đâm nhau chỉ vì nhìn “đểu”. Hàng xóm chỉ vì một vài mảnh rác cũng có thể xách dao... Cuộc sống ngày càng sung túc hơn, được giáo dục bằng nhiều phương tiện hơn sao nhiều người lại ngày càng mất kiềm chế?

“Dù được giáo dục như thế nào mà hằng ngày những đứa trẻ cứ chứng kiến cảnh mạnh hiếp yếu, chèn ép, chà đạp nhau để hưởng lợi, bất chấp những giá trị văn hóa để thu vén cho cá nhân... thì làm sao đứa trẻ ấy hiền hòa với mọi người? Bạo lực tràn lan từ nhà ra ngõ, phim ảnh, truyền hình lúc nào cũng bắn giết... Những điều này hằng ngày len lỏi vào đầu trẻ thơ và dần dần hình thành ý thức bạo lực khi chúng lớn lên” - bạn đọc Nguyễn Văn băn khoăn.

Đặng Hùng Phương (ngụ xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị dư luận lên án vì mang tội con giết cha

Đặng Hùng Phương (ngụ xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị dư luận lên án vì mang tội con giết cha

Nhận xét về giáo dục học đường, bạn đọc Hoài Thông - một Việt kiều - phân tích: “Nền giáo dục của chúng ta thiếu giáo dục tính hướng thiện. Những bài học từ nhỏ đã bộc lộ tính hơn thua đến dễ sợ. Ví như truyện Tấm Cám, những hình ảnh về ganh ghét, ác độc của mẹ con Cám và sự trả thù không kém tàn bạo của Tấm thì dạy cho trẻ điều gì? Tấm - cô gái dụ dỗ em mình tắm nước sôi cho chết, sau đó lấy xác làm mắm để mẹ kế ăn - lâu nay lại được chúng ta chọn làm biểu tượng của sự hiền thục”.

“Pháp luật phải nghiêm minh, mọi hành vi sai trái phải được nghiêm trị công bằng sẽ phần nào trấn áp được sự hung dữ. Quan trọng hơn, phải tạo được nền tảng giáo dục nhân văn cho từng người. Sự giáo dục này không chỉ là ở nhà trường mà còn là môi trường xã hội, văn hóa, là những tấm gương hằng ngày chứ không phải theo kiểu hô hào rồi mạnh ai nấy sống như hiện nay” - bạn đọc Ngô Lãng nhìn nhận.

PHẠM HỒ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).