Sửa luật mới mong "xã hội đen" rụt vòi

25 Tháng 12, 2019 | 08:21

Phải nói là toát mồ hôi hột khi xem clip trên mạng xã hội, ghi lại những hình ảnh "xử lý" của các băng nhóm côn đồ.

Clip "choảng" nhau khiến không ít thanh niên đổ gục xuống đường, ngay trước một cửa hàng trên đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận (vào tháng 6-2019). Clip y như phim xã hội đen của nhóm côn đồ dùng hung khí đập phá không thương tiếc trong một nhà hàng ở đường Nguyễn Công Trứ, quận 1 (hồi tháng 8-2019)...

Không riêng ở TP HCM, tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước bọn côn đồ cũng "không từ". Nhiều nhóm côn đồ đã xộc thẳng vào nhà riêng, thậm chí cả cơ quan công sở ở Ðồng Nai, Bình Dương, Ðà Nẵng… như là chốn không người, đập phá, tấn công gây thương tích để đòi nợ. Tại Ðồng Nai, bọn côn đồ còn "gan trời" dám đập phá cả xe của dân phòng.

Vì sao ngày càng có nhiều người quá manh động. Vì sao nhiều thanh niên hiện nay lại thích chứng minh "sức mạnh" của mình bằng vũ lực. Bất cứ chuyện gì cứ hở ra tí là thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Phải chăng do khung hình phạt vẫn còn nhẹ nên loại tội phạm này không sợ?

Có thể nói, tình trạng tội phạm hình thành, hoạt động theo băng nhóm là rất nguy hiểm cho xã hội. Minh chứng là nhiều nước ở Mỹ Latin đang phải đối mặt với tình trạng băng nhóm tội phạm có tổ chức đang dần vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền.

Sửa luật mới mong xã hội đen rụt vòi - Ảnh 1.

Hình ảnh nhóm giang hồ tấn công nhân viên, đập phá tài sản tại 1 nhà hàng ở quận 1

Nguyên nhân tình trạng các băng nhóm côn đồ hoành hành là việc một bộ phận người dân khi gặp những mâu thuẫn, bất đồng, tranh chấp,… trong đời sống liền thuê bọn côn đồ giải quyết mà không nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Kế đến, đa phần các hành vi của băng nhóm côn đồ chỉ bị xử lý vào các tội rất nhẹ như tội gây rối trật tự công cộng, tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý gây thương tích với mức hình phạt rất nhẹ, không thể hiện đúng bản chất, mục đích của hành vi phạm tội.

Vì vậy, biện pháp quan trọng nhất giải quyết tình trạng này là phải sớm bổ sung các chế tài nghiêm khắc hơn để xử lý các đối tượng này. Theo đó, cần quy định chế tài, hình phạt tăng nặng hơn so với hiện nay. Không thể xét xử tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen như các đối tượng phạm tội hình sự thông thường được. Ðặc biệt, nên chú trọng đến nhân thân của kẻ phạm tội để đưa ra các mức hình phạt phù hợp, thỏa đáng. Theo đó, trường hợp các đối tượng có dấu hiệu tội phạm tổ chức, hoạt động theo kiểu băng nhóm chuyên nghiệp thì mức phạt phải tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với các đối tượng phạm tội thông thường. Ðể thực hiện điều này khá đơn giản, đó là căn cứ vào tình tiết như tái phạm, phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều người thì phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc.

Mai Chân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).