Tai biến sau phẫu thuật, bệnh nhân kiện bệnh viện

05 Tháng 09, 2012 | 23:34

Kết quả hội chẩn của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy bệnh nhân bị dò bàng quang âm đạo, một biến chứng không mong muốn từ ca mổ

Trả lời một số báo chí về vụ kiện của bà Nguyễn Thị Yến (50 tuổi, ngụ tại quận 10-TPHCM) đối với Bệnh viện (BV) Từ Dũ vì sau khi mổ cắt u xơ tử cung tại đây đã bị biến chứng dò bàng quang vào chiều 5-9, dược sĩ Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc điều hành BV Từ Dũ, cho biết: Hiện mọi khúc mắc với gia đình bệnh nhân đã được giải quyết ổn thỏa tại cuộc làm việc sau cùng vào ngày 31-8. Theo đó, bệnh viện sẽ miễn chi phí điều trị của bà Yến tại BV Từ Dũ từ trước đến nay, phần viện phí người nhà đã thanh toán tại BV Chợ Rẫy, BV Từ Dũ cũng sẽ trả lại toàn bộ.

Trước đó, xuất viện về nhà sau ca mổ cắt u xơ tử cung vào ngày 22-6-2012 tại BV Từ Dũ, bà Yến phát hiện tình trạng rò rỉ nước tiểu qua ngả âm đạo. Tuy nhiên, bà Yến không quay lại BV Từ Dũ mà đợi đến ngày cắt chỉ tìm đến BV quận 10. Nơi đây khuyên bà Yến trở lại BV Từ Dũ. Sau khi cắt chỉ, BV Từ Dũ khuyên chị đến BV Bình Dân, một nơi chuyên về tiết niệu, để kiểm tra thêm. Tại BV Bình Dân, do biểu hiện rò rỉ nước tiểu chưa nặng nên ở đây kê đơn thuốc rồi cho về để chờ vết thương lành và hẹn bà Yến 2 tháng sau đến tái khám.


Đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Yến gửi Sở Y tế TPHCM

Vài ngày sau, bà Yến lại phát hiện tiểu ra máu và quay lại BV Từ Dũ vào ngày 12-8. Ngày 16-8 BV Từ Dũ đã mời BV Chợ Rẫy hội chẩn và đưa ra kết luận bệnh nhân bị dò bàng quang âm đạo từ ca mổ cắt u xơ tử cung. Do phẫu thuật bàng quang thuộc về chuyên môn của BV Chợ Rẫy nên BV này đã yêu cầu chuyển viện cho bệnh nhân để có đầy đủ phương tiện, nhân lực phục vụ việc điều trị. Sau đó, BV Từ Dũ cũng tổ chức một đoàn đến thăm hỏi bệnh nhân và làm việc với BV Chợ Rẫy, nhưng vắng mặt bác sĩ trực tiếp điều trị do vị này đang đi công tác dài ngày.

Sau đó, tại một cuộc làm việc khác với khoa Phụ, nơi bà Yến điều trị, người nhà của bà Yến thắc mắc về việc hỗ trợ chi phí. Do bác sĩ trực tiếp điều trị vẫn chưa về nên bác sĩ Vũ Xuân Thọ, Trưởng khoa Phụ, đã tiếp thay. Người nhà được trả lời rằng phần chi phí điều trị trước đó tại BV Từ Dũ đang được kiến nghị miễn giảm lên ban giám đốc, riêng phần chi phí tại BV Chợ Rẫy thì khoa không nắm và gợi ý gia đình “làm đơn” gửi ban giám đốc (đơn đề nghị hỗ trợ chi phí điều trị). Do đang bức xúc, người nhà bà Yến đã hiểu từ “làm đơn” là một… lời thách thức.

Ngày 21-8, gia đình bệnh nhân đã gửi đơn lên Sở Y tế, Ban Giám đốc BV Từ Dũ. Nhận được đơn này, BV đã tổ chức thêm một đoàn đến thăm hỏi bà Yến và nói rõ hơn về việc hỗ trợ chi phí. Lúc này, người nhà bệnh nhân mới dịu lại và cho các bác sĩ biết… đã lỡ gửi thêm một số đơn khiếu nại đến các báo, đài vào sáng hôm đó, phản ánh “bị thủng bàng quang do mổ u xơ tử cung”.

Theo BV Từ Dũ, kết quả hội chẩn cho thấy bà Yến chỉ bị “dò bàng quang âm đạo”, có nguyên nhân từ tổn thương do dính bàng quang trong quá trình bóc tách. Việc khắc phục biến chứng này khá đơn giản, nhưng cần có thời gian.

kienqui

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).