Tâm rộng mở, Tết sẽ vui!

26 Tháng 01, 2020 | 11:28

(NLĐO) - "Xong mùng 1 là coi như hết Tết". Đó là câu nói tôi thấy vài lần trên các mạng xã hội. Cũng phải thôi, vì năm nay Tết có nhiều thứ phải lo lắng.

Ngày đầu xuân mới, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa to liên tục, một số nơi có cả mưa đá. Đường phố vắng lặng, mưa như thế, đến những nhà có ôtô cũng ngại, đừng nói xe máy.

Ngay lúc tôi viết bài này, trời vẫn mưa tầm tã. Một cái Tết "có vẻ buồn" đang dần trải qua với gia đình tôi. Trên ti vi, thông tin về sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona càng làm cho mọi người lo lắng. Tin xấu, thời tiết xấu làm cái Tết kém vui hơn với nhiều người. Bản thân tôi cũng cảm thấy buồn hơn, đó là do mọi người xung quanh cũng mang tâm trạng buồn bã.

Tâm rộng mở, Tết sẽ vui! - Ảnh 1.

Tết vui, buồn là do tâm hồn của mỗi người

Chợt nghe thấy tiếng nhạc từ ngôi đền cạnh phát ra rộn rã. Đó là bài hát dân ca cổ truyền tôi đã nghe đến quen thuộc. Không nghĩ ngợi gì, tôi lấy ô, rẽ làn mưa tầm tã bước vào đền.

Thật ngạc nhiên, trời mưa rất to mà có khá nhiều người đến đây lễ đầu năm. Ngôi đền này có tên Voi Phục, là nơi thờ Đức Thành Linh Lang, một vị tướng cũng là hoàng tử của vua Lý Thái Tông đã anh dũng hy sinh khi đánh đuổi giặc Tống xâm lược.

Ngôi đền tỏa ra khói hương nghi ngút. Trong một cái Tết mang màu sắc xam xám do mây đen kéo tới liên tục, trên trời không một tia nắng thì ngôi đền vẫn mang không khí bình yên, thanh tịnh. Mọi người vẫn cười nói, chúc nhau những lời vui vẻ đầu xuân. Trong số những người lễ đền, có người hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro trong cuộc sống. Sau khi trò chuyện, lễ đầu năm, rồi được nhận lộc, họ đã thanh thản hơn, bình tâm để đối mặt với khó khăn sắp tới. Trò chuyện với họ làm tôi nhận ra rằng đời có những người khổ hơn mình nhiều nhưng vẫn lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng.

Tôi quyết định sang họ hàng chúc Tết. Rồi qua thăm hỏi hàng xóm, bạn bè đầu năm. Hầu hết họ đều ở nhà, thấy khách đến mọi người rất vui, trò chuyện chân tình. Có bạn còn nói: May có người đến chơi, không thì cũng chỉ biết dán mắt vào cái điện thoại hóng chuyện trên facebook. Bạn thấy tôi đến chúc Tết, nảy ra ý định lập đoàn đi chúc Tết bạn bè, những người đã lâu không gặp chỉ nói chuyện trên điện thoại. Chúng tôi gọi thêm mấy người bạn khác rồi cùng triển khai ngay.

Tết buồn hay vui, sôi động hay nhàm chán là do mỗi người. Nếu chúng ta chỉ thấy chán, rồi lo nghĩ, buồn bã thì Tết đúng là buồn. Nếu ta đứng dậy, rồi nghĩ ra việc gì đó để làm, để cải thiện không khí thì Tết của ta sẽ vui.

Đinh Thành Trung (Tây Hồ, Hà Nội)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).