Thả nổi buôn bán gia cầm

06 Tháng 04, 2014 | 21:16

Tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch đang diễn ra công khai tại các vùng ven, giáp ranh TP HCM

“Chợ gia cầm tự phát ở ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (giáp ranh huyện Hóc Môn, TP HCM) hoạt động từ sáng sớm đến chiều tối. Người ta công khai giết mổ, dễ dàng đưa  vào TP HCM tiêu thụ, bất chấp gà, vịt có qua kiểm dịch hay chưa”. Bà Nguyễn Thị Đông, ngụ huyện Hóc Môn, vừa gọi đến đường dây nóng Báo Người Lao Động phản ánh như vậy.

Tấp nập chợ gà, vịt tự phát

Ngày 3-4, chúng tôi đã đến chợ gia cầm tự phát này. Dọc tuyến đường qua ấp Tràm Lạc, có đến hàng chục điểm bán gia cầm nằm nối nhau. Gà, vịt và cả chim cảnh được bày trong các lồng, người ta vô tư giết mổ. Người bán không hề sử dụng găng tay hay khẩu trang y tế. Một thùng nước rửa cả mấy chục con gà, vịt; lông và phế phẩm vứt bừa bãi, nước bẩn chảy lênh láng ra đường.

Khi được hỏi gia cầm đã qua kiểm dịch hay chưa, hầu hết người bán đều “bảo đảm không bị dịch bệnh”! Chị S., chủ một điểm bán gà, khẳng định: “Gà tôi lấy từ Bến Tre, là gà ta nuôi vườn, không phải gà nhập lậu, gà bệnh gì đâu”.

Mua bán gia cầm ở chợ tự phát giáp ranh huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và huyện Hóc Môn, TP HCM
Mua bán gia cầm ở chợ tự phát giáp ranh huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và huyện Hóc Môn, TP HCM

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi điểm bán gia cầm ở chợ tự phát này giết mổ, tiêu thụ tại chỗ hàng chục con gà, vịt mỗi ngày. Chưa kể, một lượng lớn gà, vịt đã được thương lái đến gom, vận chuyển bằng xe máy vào TP HCM tiêu thụ.

Gà chết giá rẻ, bán chạy

Tình trạng giết mổ, buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch cũng đang diễn ra nhiều nơi ở các huyện ngoại thành TP HCM.

Hóc Môn và Củ Chi là những địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân không nuôi gia cầm nhỏ lẻ; không giết mổ, buôn bán khi chưa được kiểm dịch. Thế nhưng, hiện nay, việc buôn bán, giết mổ gia cầm vẫn cứ tràn lan.

Tại một điểm giết mổ nằm trong một con hẻm sâu ở đầu đường Lê Thị Hà, thị trấn Hóc Môn, mỗi ngày có cả trăm con gà, vịt bị xẻ thịt. Chủ lò mổ thu gom gà, vịt từ các hộ dân ở ngoại thành TP HCM và tỉnh Tây Ninh, hoàn toàn không qua kiểm dịch của cơ quan thú y. Tại chợ ngã ba Bầu - giáp ranh 2 xã Trung Chánh và Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn - luôn có vài phụ nữ ngồi ở góc chợ mời gọi khách mua gà. Nếu ai đồng ý mua, họ sẽ dẫn vào một căn nhà ở đầu đường Trịnh Thị Miếng, cách chợ chừng 30 m, để giết mổ tại chỗ.

Tại huyện Củ Chi, tiểu thương thu mua gà tại các nhà vườn rồi mang ra chợ bày bán công khai. Nhộn nhịp nhất có lẽ là chợ xã Trung An. Gà sống được tiểu thương treo biển bán với giá 85.000 đồng/kg, vịt 75.000 đồng/kg, ngỗng 65.000 đồng/kg. Gà chết có giá thấp hơn, khoảng 55.000 đồng/kg và vì rẻ nên bán rất chạy. Theo quan sát của chúng tôi, gia cầm đã qua giết mổ hầu hết đều không có dấu kiểm dịch.

Thờ ơ với dịch bệnh

Trong khi tình trạng buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch diễn ra tràn lan, chính quyền các xã tuyên truyền trên loa phóng thanh nhưng ít khi thấy lực lượng chức năng đi kiểm tra.

Bên cạnh đó, phần lớn hộ dân ở Hóc Môn, Củ Chi nuôi gia cầm nhỏ lẻ, tỉ lệ tiêm ngừa rất thấp, trong khi nhiều người còn thiếu ý thức phòng chống dịch bệnh. Ông Trần Văn T., chủ hộ chăn nuôi ở xã Trung An, thản nhiên: “Gà tôi nuôi vẫn khỏe mạnh thì việc gì phải đi tiêm ngừa?”.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM, chính quyền các quận - huyện và lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Dù vậy, khó có thể ngăn chặn nguy cơ  dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại khi mà việc quản lý còn thả nổi, người dân còn thờ ơ với phòng chống. 

Khó quản hộ nuôi nhỏ lẻ

TP HCM hiện có 8 cơ sở chăn nuôi gia cầm được quản lý chặt, tiêm phòng đầy đủ với số lượng khoảng 200.000 con, tập trung ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tình trạng nuôi nhỏ lẻ gia cầm trong các hộ dân rất phổ biến, khó quản lý và đây là nơi tiềm ẩn nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm.  

N.Duy

Bài và ảnh: NGỌC NHUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).