Thiệt hại của người dân có nằm trong kế hoạch vỡ đê?

14 Tháng 10, 2017 | 14:04

Nếu nói vỡ đê có kế hoạch, thì người dân phải được biết trước kế hoạch này để có cách bảo vệ tài sản, tính mạng chứ không phải ai cũng bị bất ngờ, hoang mang, bất lực nhìn dòng nước cuốn tài sản đi như thế


Đoạn đê bao sông Bùi bị vỡ khiến con đường dẫn vào thôn Yên Trình, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nước ngập đến thắt lưng, người dân phải đi lại bằng thuyền, thức trắng đêm dọn đồ, chạy lụt. Tính mạng an toàn nhưng trang trại thủy sản, cánh đồng hoa màu thì mất trắng, hư hỏng kèm theo đó là khoảng nợ hàng trăm triệu đồng cho những gia đình đã đầu tư vào nuôi trồng. Ấy thế mà trong cuộc họp về phòng chống thiên tai chiều 13-10, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão TP Hà Nội, nói: "Dân nhìn vào nói vỡ đê Hữu Bùi nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, chứ không phải bất ngờ".

"Gần đây, mỗi khi xử lý những vấn đề dư luận đang bức xúc, một số công bộc của dân "chế" ra nhiều cách giải thích rất hay ho. Chẳng hạn thuốc không phải là thuốc giả nhưng không sử dụng được cho người; dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép nhưng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn…; rồi là đường cong mềm mại và giờ là "vỡ đê có kế hoạch"… Nếu liệt kê nữa thì nhiều vô kể. Những phát biểu khôi hài như trên khiến người dân chỉ còn biết cười ra nước mắt bởi nó bộc lộ rõ cách ứng xử tình huống vụng về, sự vòng vo nhằm trốn tránh trách nhiệm của các công bộc"- bạn đọc Minh Hoàng nhận xét.

Thiệt hại của người dân có nằm trong kế hoạch vỡ đê? - Ảnh 1.

Vỡ đê có kế hoạch khiến dân phải bơi thuyền trên đường (ảnh: Nguyễn Hưởng)

Đồng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Minh Quang phân tích: "Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ đều bác bỏ thông tin vỡ đê Hữu Bùi. Ông Thịnh thì "nói vỡ đê thì chưa hẳn đúng, việc vỡ này hay còn gọi tràn để vỡ chân đê là có chủ động". Chỉ một vụ việc mà các quan mỗi người giải thích một phách chỉ để làm sao không đề cập đến trách nhiệm đối với những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu bởi sự vô trách nhiệm của các cán bộ phụ trách".

Nhiều bạn đọc cho rằng nếu nói việc vỡ đê là có kế hoạch, tức có dự tính trước, thì người dân phải được biết trước kế hoạch này để có cách bảo vệ tài sản, tính mạng chứ không phải ai cũng bị bất ngờ, hoang mang, bất lực nhìn dòng nước cuốn theo tài sản được gầy dựng bằng mồ hôi, nước mắt như thế.

"Ông còn có kế hoạch vỡ đê chỗ nào khác nữa không để bà con chạy trước, nhổ rau, dỡ nhà, mang lợn gà đi bán. Ông có coi thường nhân dân và lãnh đạo cấp trên quá không đó...?"- bạn đọc Phạm Chí cắc cớ. Trong khi đó, bạn đọc Tiến Tùng hỏi thẳng: "Vậy thiệt hại của người dân có nằm trong kế hoạch vỡ đê không vậy? Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường?".


Vy Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).