Thu phí xét nghiệm vô tội vạ

24 Tháng 12, 2015 | 22:04

Phí xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1 sốt xuất huyết được bảo hiểm thanh toán nhưng các cơ sở y tế ở Khánh Hòa vẫn vô tư thu tiền của người dân

UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt giá xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1 điều trị sốt xuất huyết (SXH) với mức 72.000 đồng/lần và chi phí này được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả đối với bệnh nhân có thẻ BHYT. Thế nhưng, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, nhiều cơ sở y tế vẫn thu của người bệnh với giá 120.000 - 130.000 đồng/lần xét nghiệm.

Không đóng tiền, cho chuyển viện

Trong vai người bệnh, chúng tôi đến Phòng khám Đa khoa khu vực 3 - Trung tâm Y tế TP Nha Trang. Bác sĩ nơi đây chỉ hỏi qua loa rồi đưa 2 phiếu xét nghiệm, gồm xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1 và giấy yêu cầu xét nghiệm tiếp khi có kết quả. Tại phòng xét nghiệm, nhân viên yêu cầu phải mua test NS1. Khi chúng tôi và nhiều bệnh nhân khác nói rằng chi phí xét nghiệm được BHYT thanh toán thì nhân viên này khăng khăng là phải thanh toán 120.000 đồng/lần xét nghiệm.

Không đồng ý về việc thu phí trên, chúng tôi đã phản ánh vụ việc với ông Lê Phán, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Nha Trang. Ông Phán xác nhận chi phí xét nghiệm do BHYT chi trả, đồng thời gọi điện cho phòng khám này không được thu tiền của người đến xét nghiệm. Tuy vậy, phòng khám chẳng những không xét nghiệm mà còn làm giấy chuyển chúng tôi đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa. Chúng tôi giải thích chỉ đến đây làm xét nghiệm nhưng các bác sĩ vẫn buộc chuyển viện.

Ông Nguyễn Hữu Tâm (ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) cho biết con gái ông có thẻ BHYT học sinh, bị sốt cao phải nghỉ học khám bệnh. Khi ông Tâm thắc mắc về việc thu tiền xét nghiệm vô lý, các bác sĩ phòng khám trên cũng cho chuyển viện. Tình thế cấp bách nên ông Tâm phải chở con vào phòng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị. Tại đây, bệnh viện thu tiền xét nghiệm NS1 với giá 130.000 đồng.

Theo phản ánh của nhiều người, tình trạng loạn thu tiền xét nghiệm kháng nguyên NS1 cũng diễn ra ở nhiều cơ sở y tế khác tại TP Nha Trang.


Nhiều người có thẻ BHYT nhưng phải trả phí xét nghiệm tìm kháng nguyên SN1 điều trị sốt xuất huyết

Nhiều người có thẻ BHYT nhưng phải trả phí xét nghiệm tìm kháng nguyên SN1 điều trị sốt xuất huyết

Chậm sửa sai

Từ đầu năm 2011, Bộ Y tế đã có quy định BHYT chi trả phí xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1. Ông Nguyễn Tuân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa, cho rằng giá dịch vụ khám chữa bệnh phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, khi đó BHXH mới có cơ sở thanh toán. Trước đây, tỉnh Khánh Hòa không phê duyệt giá xét nghiệm kháng nguyên NS1 nên BHXH không thanh toán.

Việc không được thanh toán chi phí xét nghiệm NS1 khiến người bệnh chịu thiệt trong thời gian dài. Sau khi phát hiện thiếu sót này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương tham mưu và ngày 9-12 ra quyết định phê duyệt giá xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1. “Chúng tôi đã chấp nhận thanh toán phí xét nghiệm này. Cơ sở y tế nào thu tiền của người bệnh sai thì phải chịu trách nhiệm” - ông Tuân khẳng định.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cũng xác nhận đã xây dựng phương án thanh toán BHYT khi xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1 từ lâu. Ngày 14-12, sở đã yêu cầu tất cả đơn vị y tế trực thuộc thực hiện thanh toán BHYT khi xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1 theo mức 72.000 đồng/lần mà UBND tỉnh đã phê duyệt.

Trước thông tin trên, ông Lê Phán thừa nhận do bệnh SXH diễn biến phức tạp, trung tâm đã chỉ đạo mỗi phòng khám mua 100 test NS1 để làm dịch vụ. Khi Sở Y tế có văn bản chỉ đạo không thu tiền xét nghiệm, trung tâm đã chậm triển khai cho các phòng khám nên dẫn đến việc thu tiền của người bệnh. “Chúng tôi không cố tình thu phí để lấy tiền bệnh nhân. Tôi sẽ chỉ đạo rà soát lại các phòng khám, nếu lỡ thu phí xét nghiệm phải hoàn tiền cho người dân” - ông Phán hứa.

Miền Trung: hơn 18.600 ca mắc SXH

Theo Viện Pasteur Nha Trang (Bộ Y tế), số ca mắc SXH ở miền Trung tăng hơn 5 lần so với năm 2014, với trên 18.600 ca, trong đó 5 người tử vong. Trong năm 2015, tỉnh Khánh Hòa có số ca mắc SXH cao nhất khu vực miền Trung (8.174 ca) với 446 ổ dịch, trong đó, 2 người tử vong. Chỉ riêng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa, bình quân mỗi ngày tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân SXH.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).