Thực hư việc UBND phường họp dân công bố danh tính người tố cáo?

13 Tháng 03, 2019 | 14:40

(NLĐO) – Lo lắng về sự an toàn cho bản thân và gia đình, người viết đơn tố cáo phải bỏ nhà đi nơi khác.

Báo Người Lao Động vừa nhận được đơn phản ánh của bà Q.M.Đ. về việc danh tính của bà bị tiết lộ tại buổi họp dân ở phường khiến bà và gia đình bức xúc, lo lắng nên phải "lánh nạn" sang địa phương khác.

Thực hư việc UBND phường họp dân công bố danh tính người tố cáo? - Ảnh 1.

Nhà văn hóa khu vực 2, nơi diễn ra buổi họp dân ngày 7-3

Theo đơn của bà Đ., ngày 25-2, bà có gửi đơn tố cáo sai phạm của một cựu quan chức tên L.M.T đến ngành chức năng TP Cần Thơ và Trung ương. Cụ thể, ông này đã xây dựng trái phép, lấn chiếm lòng lề đường tại khu dân cư An Thới (quận Bình Thủy). Sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, ngành chức năng vào cuộc xác minh vụ việc thì ngày 7-3, lãnh đạo UBND phường Bùi Hữu Nghĩa tổ chức họp dân ở khu dân cư này. Tại buổi làm việc, danh tính, thông tin của bà Đ. bị tiết lộ cho người dân tham dự, trong đó có ông T. Sau khi sự việc diễn ra, bà Đ. vô cùng hoang mang, lo lắng cho sự an toàn của bản thân và gia đình.

Bà Đ. cho biết hiện bà cùng người thân trong gia đình phải di dời sang một địa phương khác tạm "lánh nạn" và trông chờ sự vào cuộc của ngành chức năng. "Sự việc xảy ra, người thân của tôi rất hoảng sợ nên mới điện thoại cho tôi hay và yêu cầu tôi đừng nói gì thêm với người ngoài", bà Đ. cho biết thêm.

Để rộng đường dư luận, Báo Người Lao Động đã gặp ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND phường Bùi Hữu Nghĩa. Theo ông Tâm, hoàn toàn không có chuyện tiết lộ thông tin người tố cáo tại buổi họp dân ngày 7-3 tại Nhà Văn hóa khu vực 2. Theo đó, buổi làm việc nhằm làm rõ đơn thư tố cáo của một người tên H. về việc xây dựng tường rào lấn chiếm đường đi công cộng của cựu quan chức tên T. Ông Tâm cho rằng buổi họp dân là thực hiện theo chỉ đạo của UBND quận Bình Thủy nhằm xác minh, làm rõ các nội dung liên quan đơn tố cáo của người tên H. "Nội dung đơn tố cáo tôi cũng không nắm, chỉ biết là quận chuyển về yêu cầu phối hợp với Phòng Quản lý đô thị đi xác minh. Về kết quả, tôi đã có báo cáo về quận rồi", ông Tâm thông tin.

Cũng theo vị chủ tịch UBND phường, buổi làm việc chỉ xoay quanh các nội dung buổi họp dân bao gồm: ghi nhận bức xúc của các hộ dân trong khu dân cư, lấy ý kiến bà con liên quan đến việc cựu quan chức tên T. xây dựng tường rào lấn chiếm lối đi công cộng và công trình nhà gỗ của ông này. Việc thông tin tên tuổi của người tố cáo hoàn toàn không công bố tại buổi họp này. "Các nội dung của buổi họp dân ngày hôm đó hoàn toàn là do trên quận chuyển về. Từ trước đến giờ, địa phương cũng chưa nhận được bất kỳ đơn tố cáo nào liên quan các vấn đề trên có tên bà Đ.", ông Tâm cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Đ. cho hay có hay không chuyện tiết lộ thông tin, tên tuổi của bà, khi ra giáp mặt đối chứng thì bà sẽ trưng ra bằng chứng cụ thể, vì hiện giờ gia đình bà rất lo sợ nên không dám gặp ai. "Điều tôi mong muốn nhất hiện nay là ngành chức năng sớm vào cuộc làm rõ để đảm bảo sự an toàn cho tôi và người thân tôi", bà Đ. khẩn cầu.

Theo luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng (Văn phòng Luật sư Trần Thanh Phong, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), thực tế đã có nhiều trường hợp người tố cáo bị đe dọa, mua chuộc, khủng bố và thậm chí thực hiện các hành vi xâm hại danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của họ và gia đình. Do đó, Luật Tố cáo năm 2018 đã có chương riêng (chương VI) về việc bảo vệ người tố cáo. Cụ thể, tại Điều 47 quy định về việc bảo vệ người tố cáo là việc bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo; bảo vệ vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo… (gọi chung là người được bảo vệ). Ngoài ra, tại Điều 8 của luật này cũng quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo và giải quyết tố cáo, trong đó có việc "Tiết lộ họ tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và thông tin khác làm lộ danh tính của người tố cáo". Những người có trách nhiệm trong việc xử lý, giải quyết đơn thư tố cáo nếu để lộ thông tin của người tố cáo thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường, bồi hoàn theo quy định của pháp luật.

Song Anh - Tâm Quân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).