Thương người lính ngã xuống giữa thời bình

08 Tháng 04, 2020 | 10:09

"Đà Nẵng: Truy đuổi nhóm đua xe, hai cảnh sát hy sinh". Từng câu chữ trong bài báo lên trong đêm muộn khiến lòng người đau nhói. Có những người lính đã ngã xuống giữa thời bình hôm nay.

Hai gia đình ấm êm giờ vụn vỡ, đơn côi. Cha mẹ già lặng lẽ thấm từng giọt nước mắt xót thương con. Hai đứa con thơ khoác vành khăn trắng tiễn cha sẽ chẳng bao giờ được hưởng trọn vẹn hơi ấm của tình phụ tử… Nỗi đau trong lòng người chẳng biết bao giờ nguôi…

Các góc hình kỷ niệm, câu chuyện hồi ức về các anh lại được kể cho nhau nghe, nhắc nhở chúng ta không bao giờ được phép lãng quên sự hy sinh của những người lính quả cảm và để biết trân quý hơn khoảnh khắc bình yên đang có. Đó sẽ là mạch nguồn cảm xúc khơi lên lý tưởng sống cao đẹp trong lòng thế hệ mai sau.

Nhưng trước khi các anh ngã xuống đêm ấy, đã có không ít chiến sĩ CSGT cũng từng trầy xước thân thể, thậm chí hy sinh tính mạng khi ngăn cản, xử lý người vi phạm giao thông cũng như các đối tượng cướp giật. Không chỉ dừng lại ở hành động chửi bới, mắng mỏ, "gài bẫy" để vu khống lực lượng chức năng, các đối tượng còn sẵn sàng dùng bạo lực tấn công các chiến sĩ cảnh sát. Máu đã nhuốm màu trên bộ sắc phục và thương tật cũng đã đeo mang trên cơ thể những người thực thi pháp luật. Cái xấu đã nhân lên thành hành động mất nhân tính. Sự nghiêm minh của pháp luật đang bị thách thức bởi những kẻ côn đồ, bất chấp hậu quả, đạo lý và tính mạng con người.

Trong một đất nước nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, mỗi người dân cần phải điều chỉnh ý thức và hành vi của mình theo các quy chuẩn xã hội. Nhưng khi cái xấu, cái ác vẫn ngang nhiên tồn tại, pháp luật phải thể hiện sự nghiêm minh mới đủ sức răn đe.

Cần phải nghiêm trị những "quái xế", "hung thần đường phố" đang khiến sự bình yên trên mọi cung đường bị thách thức và tính mạng người thi hành công vụ bị đe dọa. Đó là yêu cầu khẩn thiết, cấp bách trước sự gia tăng của các hành vi chống đối lực lượng CSGT.

Bên cạnh đó, các ban - ngành liên quan cần sớm có kế hoạch, phương án bảo đảm an toàn cho người thi hành công vụ, tập huấn kỹ năng chủ động ứng phó với các tình huống vi phạm, tăng cường các thiết bị trấn áp tội phạm… để người lính không phải ngã xuống giữa thời bình và nỗi đau của mẹ già, vợ trẻ, con thơ không còn dai dẳng, quặn thắt.

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).