Thương trẻ mẫu giáo nháo nhào học thêm

31 Tháng 12, 2020 | 10:38

Là một giáo viên ngữ văn nhưng một đồng nghiệp của tôi vẫn quyết định đưa con vào "lò luyện" trước khi vào lớp 1. Ngạc nhiên, tôi hỏi: "Sao mẹ dạy văn mà không kèm cho con? Đưa con bé đến lớp học thêm sớm thấy tội nghiệp quá!".

Bạn cười bảo mục tiêu ban đầu của vợ chồng bạn là con biết mặt chữ, nhìn được số trước khi vào lớp 1. Nên khi con lên lớp mẫu giáo lớn, bạn không có ý định cho con đi học thêm. Ban đầu, bạn thấy vui vì quyết định của mình. Vì trong khi các bạn của con vừa học xong ở trường mầm non lại phải tất tả cho kịp giờ học thêm thì bé con nhà mình lại vui vẻ đi loanh quanh, dạo phố xá rồi về nhà ăn cơm. Bạn thảnh thơi. Con vui vẻ.

Nhưng niềm vui chóng qua nhường chỗ cho sự lo lắng khi bạn nghe những đứa trẻ cùng lớp của con đọc vanh vách, làm phép tính rành rọt trong khi con bạn chữ b còn nhầm với chữ d, số 6 thì đọc thành số 9. Rồi từ lo lắng, bạn bắt đầu sợ khi nghe dư luận xôn xao chương trình lớp 1 khó lắm, không học trước là không xong. Thậm chí có cháu còn trở thành "vịt lạc đàn" do không đi học thêm hồi mẫu giáo.

Thế là bạn quyết định phải thay đổi mục tiêu. Bằng mọi giá phải dạy cho con đọc thông viết thạo, làm tính tốt trước khi vào lớp 1 cho bằng "con người ta". Nhưng việc dạy con không dễ như bạn tưởng. Hằng ngày dạy con người khác, bạn nhẹ nhàng, nhẫn nại bao nhiêu thì khi dạy con bạn nóng nảy, mất bình tĩnh bấy nhiêu. Đụng gì bạn cũng thấy chướng mắt. Nhìn con cầm cây bút không đúng là la. Thấy con ngồi không thẳng là nạt. Nên việc học khiến hai mẹ con mệt mỏi, căng thẳng suốt. Sau hai tháng kèm con, bạn mệt mỏi "giơ tay đầu hàng" và quyết định đưa con bé vào "lò luyện". Vừa để yên tâm rằng con sẽ "đọc thông viết thạo" vừa vui vẻ vì mình được thoát khỏi những ngày phải "bù đầu" vì dạy con.

Nghe bạn nói, tôi thở dài ngán ngẩm. Mẫu giáo mà đi học thêm? Chuyện thật mà như đùa! Chỉ tội cho con bé. Học cả ngày ở trường, tối lại phải vào "lò luyện" gò lưng tập đọc, tập viết. Bảy giờ rưỡi tối mới về tới nhà. Mệt mỏi. Rã rời. Và ngủ gà gật bên chén cơm muộn… Đây là gam màu không mấy tươi sáng mà bao con trẻ hôm nay đang phải đeo mang bên mình khi chập chững bước chân vào ngưỡng cửa đầu tiên của việc học.

Sau bao nhiêu lời cảnh báo từ các chuyên gia và yêu cầu chấn chỉnh từ cơ quan chủ quản, lẽ nào hình ảnh nháo nhào cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1 vẫn nhức nhối như thế kia?

Bảo Hân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).