Tỉa thưa đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

04 Tháng 04, 2017 | 22:57

Dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào ngày 4-4, đoạn qua các quận Tân Bình và Phú Nhuận (TP HCM), xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt trên kênh, nhiều nhất là ở đoạn từ cầu số 2 đến cầu số 5.

Mật độ cá chết không dày đặc như năm 2016. Đội vớt rác trên kênh thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP cho biết lượng cá chết đợt này ước khoảng 200- 300 kg.


Nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ngày 4-4

Nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ngày 4-4

Bà Võ Thị Mộng Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM), nhận định nguyên nhân có thể do sau những đợt mưa trái mùa, lượng ôxy trong nước thay đổi đột ngột khiến cá bị ngộp. Cá chết đợt này không đáng kể nhờ chất lượng nguồn nước đã được cải thiện.

Về đề án tỉa thưa 1/3 loài cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, bà Thu cho biết chi cục đã phối hợp với một số đơn vị liên quan trình phương án để UBND TP phê duyệt. Theo đó, việc tỉa thưa không làm đồng loạt ở các đoạn trên kênh mà tùy theo vị trí, loài cá để bảo đảm sự cân bằng sinh học trên toàn tuyến. Ngoài ra, các địa phương nên vận động người dân hạn chế thả cá phóng sinh xuống kênh vì hiện cá dưới kênh đã quá nhiều.

Theo PGS-TS Vũ Cẩm Lương, Trường ĐH Nông Lâm TP, kết quả nghiên cứu đề tài mà nhóm ông thực hiện cho thấy 84% loài cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là rô phi. Việc phát triển cân bằng tỉ lệ các loài cá sinh sống trong dòng kênh sẽ bảo đảm môi trường sống, giảm thiểu tình trạng cá chết. Vì vậy, cần có quá trình quản lý đàn cá ở mức phù hợp với sức tải sinh thái của môi trường.

Tin-ảnh: S.Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).