Tội phạm mới ở nông thôn: Phải xử lý nghiêm minh để răn đe

28 Tháng 01, 2020 | 13:25

(NLĐO) - Nhiều bạn đọc rất bất bình khi nghe thông tin một hộ nông dân ở huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đúng ngày mùng 2 Tết đã phát hiện gần 60 cây sầu riêng và nhiều cây cà phê bị chặt phá, thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

Nguyên nhân bị phá hoại vườn cây là do trước đó một người trong nhà của hộ nông dân này, có cho người bạn mượn chiếc xe máy. Tuy nhiên, sau đó người bạn đã mang chiếc xe đi cầm cố. Đòi xe không được, người cho mượn xe đã làm đơn trình báo đến cơ quan công an.

Trước khi vườn cây bị chặt phá, người cho mượn xe có nhận được cuộc điện thoại "cảnh cáo" nói hãy rút đơn trình báo công an, nếu không sẽ bị thiệt hại đến tài sản.

Bạn đọc Nguyen Thu Thuy bức xúc viết "Tình trạng bọn "ác tặc" chuyên phá hoại tài sản của nông dân, thời gian gần đây xảy khá nhiều. Mong các cơ quan điều tra sớm bắt được bọn này, và xử thật nặng, có như vậy bọn chúng mới chùn tay".

Cùng ý kiến, bạn đọc "Tonydo" nói thêm: Tệ nạn thù oán, xích mích chòm xóm rồi ra tay chặt phá vườn cây ăn trái, hay bông hoa trồng bán Tết thật là thất đức. Tội phạm này hiện vẫn chưa được xử phạt mạnh tay, đề nghị chính quyền truy bắt diệt tận gốc bọn trả thù "vặt" này. Xử nhẹ không "ăn thua" gì với bọn tội phạm mới ở vùng nông thôn, cần phải xử lý hình sự mới đủ sức răn đe.

Tội phạm mới ở nông thôn: Phải xử lý nghiêm minh để răn đe - Ảnh 1.

Một vườn cây sầu riêng, cà phê bị chặt phá, đầu độc chết- một hình thức trả thù do mâu thuẫn cá nhân.

Thế là một cái Tết mất vui và lo lắng với hộ nông dân vừa nói trên và đúng như lời phản ánh của bạn đọc thời gian gần đây, vùng nông thôn nổi lên một số hình thức gây án mới như giải quyết mâu thuẫn với nhau bằng cách "trả thù" lên điền sản, vườn tược như chặt phá, đốn hạ cây, tiêm thuốc độc cho cây chết (đã có không ít vụ án đục lỗ rồi bơm thuốc vào thân cây khiến vườn sầu riêng tiền tỉ bị chết), hay táo tợn hơn là đòi tiền bảo kê trong việc thu mua sầu riêng…

Bạn đọc Hạnh cho rằng "Dù là nguyên nhân, hay lý do gì thì cũng nên xử sự có văn hóa, bình tĩnh, trao đổi giải quyết vấn đề trong ôn hòa, chứ cứ hành xử kiểu đầu gấu, xã hội đen thế này thì càng chồng chất thêm oán thù mà thôi"

Bạn đọc Trần Tuấn Cường thì tâm tư: Thật là xót xa cho những bà con nông dân, bỏ bao công sức tiền của ra chăm sóc vườn tược, lại bị bọn "đầu gấu" ra tay phá hoại trong chớp mắt. Những chuyện này sao cứ xảy ra hoài, đề nghị công an điều tra tới cùng. Xử lý thật nghiêm để bà con nông dân yên tâm làm ăn trên mảnh đất của mình.

"Băng nhóm bảo kê (không làm mà muốn có ăn), băng nhóm đòi nợ thuê, băng nhóm thanh toán nhau khi có mâu thuẫn, băng nhóm trộm cắp… đang có chiều hướng phát triển ở vùng nông thôn…nhưng chưa thấy luật pháp mạnh tay"; "Đang có loại tội phạm mới làm ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi, trồng trọt..."; "Mong cơ quan chức năng trong năm mới 2020 sẽ làm hết sức mình, sớm đưa ra ánh sáng bọn giết người không gươm giáo này, xử lý thật nghiêm khắc loại tội phạm mới, dẹp yên được bọn "giặt cỏ" này chắc chắn bà con nông dân sẽ rất mừng, sẽ thở phào" - nhiều bạn đọc nêu ý kiến.

Hiếu Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).