TP HCM: Đề nghị tạm ngưng sửa chữa biệt thự cổ vốn của Chú Hỏa

01 Tháng 05, 2019 | 13:37

(NLĐO) - Việc tháo dỡ căn biệt thự cổ ngay trung tâm quận 1, TP HCM do Chú Hoả xây dựng đã được tạm ngưng.

Ngày 1-5, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM cho biết đã đề nghị tạm ngưng việc tháo dỡ, sửa chữa căn biệt thự cổ số 5 Hàn Thuyên, phường Bến Nghé, quận 1.

"Căn nhà này được xây dựng cùng thời điểm với căn số 7 Hàn Thuyên nên cần đánh giá tổng thể. Vì vậy, các sở - ngành đề nghị chủ đầu tư tạm ngưng thi công và bổ sung để có hướng dẫn cụ thể về việc sửa chữa" - đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM thông tin.

Theo báo cáo từ UBND phường Bến Nghé sau khi Báo Người Lao Động đăng tải bài viết "Lo lắng biệt thự gần 100 năm tuổi của Chú Hỏa "biến mất" địa phương đã mời các sở - ngành, chủ đầu tư làm việc.

TP HCM: Đề nghị tạm ngưng sửa chữa biệt thự cổ vốn của Chú Hỏa - Ảnh 1.

Biệt thự số 5 Hàn Thuyên, quận 1, TP HCM nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà và đối diện Công viên 30-4.

TP HCM: Đề nghị tạm ngưng sửa chữa biệt thự cổ vốn của Chú Hỏa - Ảnh 2.

Kiến trúc cửa sổ, lối đi đã thay đổi

Hiện tại căn do bà Phạm Thị T. và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 đồng sở hữu.

Vừa qua, UBND Phường Bến Nghé cấp giấy phép với nội dung sửa chữa một phần công trình. Đại diện chủ nhà cam kết "không thay toàn bộ, bên trong nhà chỉ sơn lại làm tường ngăn, không tháo dỡ".

TP HCM: Đề nghị tạm ngưng sửa chữa biệt thự cổ vốn của Chú Hỏa - Ảnh 3.

Phần mái có sự thay đổi.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia bảo tồn và kiến trúc sư, tiến hành khảo sát về hiện trạng thông qua việc so sánh với bản thiết kế xây dựng của Công ty địa ốc Hui-Bon-Hoa (Chú Hoả) cho thấy đã bịt cửa chính, đập cửa sổ làm lối đi mới. Nhiều công trình bên trong gần như thay đổi hoàn toàn.

Theo quy định, biệt thự nhóm 1 là biệt thự được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ. Những biệt thự này được giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Nhóm 2, biệt thự phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài, có thể thay đổi cấu trúc bên trong. Biệt thự nhóm 3 không thuộc nhóm 1 và nhóm 2, chủ nhà được xây, sửa theo các quy định về quy hoạch.

Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).