Kiến nghị thành lập cảnh sát chuyên biệt bảo vệ trẻ em

19 Tháng 11, 2019 | 09:28

Chiều 18-11, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đã gặp gỡ báo chí để thông tin về vụ việc xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội (thuộc Sở LĐ-TB-XH TP).

Trao đổi với các phóng viên, đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, cho biết đến thời điểm hiện tại đã đủ chứng cứ xác định ông Nguyễn Tiến Dũng có hành vi dâm ô 3 bé gái ở trung tâm. Công an quận Bình Thạnh đang phối hợp với VKSND quận khẩn cấp điều tra xem có bao nhiêu bé gái bị xâm hại.

Bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH, cho biết ngày 8-11, sở nhận được báo cáo từ trung tâm, sau đó phải làm công tác xác minh. Đến ngày 17-11 thấy đủ cơ sở xác định hành vi nên sở đã tiến hành đình chỉ công tác đối với ông Dũng.

"Sự việc xảy ra vừa qua là điều đáng tiếc. Thông qua quá trình thu thập thông tin, sở đã rốt ráo phối hợp với các cơ quan chức năng sớm đưa vụ việc ra pháp luật. Không có việc Sở LĐ-TB-XH che giấu tội phạm" - bà Phụng nói.

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, nói rằng: "Đối với 18 cơ sở hỗ trợ xã hội, hằng tháng, hằng quý đều có giao ban để lắng nghe những tâm tư, tình cảm, khó khăn để phục vụ trẻ tốt nhất. Quan điểm của Sở LĐ-TB-XH hiện nay ngoài việc giải quyết hậu quả đã xảy ra thì sẽ nâng cao biện pháp phòng ngừa đối với các cơ sở trực thuộc. Hiện nay, sở đang tiến hành thanh tra, rà soát, kiểm điểm từng cá nhân ca trực cũng như ban giám đốc".

Về thông tin cắt xén khẩu phần ăn, Sở LĐ-TB-XH cho biết đang tiến hành thanh tra và sẽ thông tin sau.

Trước tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại và xâm hại tình dục có xu hướng gia tăng, với cách thức ngày càng tinh vi, UBND TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất việc thiết lập các đơn vị cảnh sát chuyên biệt về bảo vệ trẻ em. UBND TP cũng kiến nghị các bộ, ngành trung ương phải có quy định đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi bởi cha - mẹ - người chăm sóc trẻ em; trẻ em bị xâm hại nhưng cha - mẹ - người chăm sóc trẻ em từ chối thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp thì chủ tịch UBND cấp xã, cơ quan LĐ-TB-XH cấp huyện đề nghị tòa án có thẩm quyền ra quyết định hạn chế quyền của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em hoặc tạm thời cách ly trẻ em khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và áp dụng biện pháp chăm sóc thay thế; TAND cấp huyện quyết định việc chăm sóc thay thế đối với trường hợp trẻ em không thể sống cùng cha, mẹ vì sự an toàn của trẻ em; cha, mẹ không có khả năng bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em hoặc chính là người xâm hại trẻ em.

Phạm Dũng - Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).