TP HCM: Phân loại rác tại nguồn hướng tới phát triển đô thị thông minh bền vững

17 Tháng 03, 2021 | 12:52

(NLĐO) – Chương trình phân loại và thu gom rác thải tái chế tại nguồn đặt mục tiêu góp phần thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, phát triển đô thị thông minh bền vững tại TP HCM.

Sáng 17-3, Tập đoàn Novaland và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) ký kết hợp tác chiến lược trong chương trình phân loại và thu gom rác thải tái chế tại nguồn.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã có những nỗ lực thúc đẩy kinh tế tuần hoàn thể hiện qua những chiến lược, chính sách quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, tăng trưởng xanh, gần đây nhất đã được quy định cụ thể tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

TP HCM: Phân loại rác tại nguồn hướng tới phát triển đô thị thông minh bền vững - Ảnh 1.

Riêng TP HCM đã và đang không ngừng nỗ lực triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm thúc đẩy tiêu dùng bền vững, giảm thiểu rác thải, phân loại rác tại nguồn, hỗ trợ tái chế và xử lý rác thải theo hướng bền vững gắn với mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn, phát triển đô thị thông minh bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng TP xanh, thân thiện môi trường.

"Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi Trường TP đang nỗ lực hoàn thiện và nâng cao hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải, đảm bảo 100% chất thải rắn phát sinh được thu gom và xử lý đúng. Đến năm 2025 đạt 80% rác thải được phân loại tại nguồn, giảm lượng rác thải phải chôn lấp, còn khoảng 20%. Lượng còn lại sẽ được tái chế, thu hồi" - bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ nói.

TP HCM: Phân loại rác tại nguồn hướng tới phát triển đô thị thông minh bền vững - Ảnh 2.

Bước đầu, chương trình sẽ được triển khai tại các khu dân cư của Tập đoàn trên địa bàn TP HCM - Ảnh: Quốc Thắng.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP HCM là địa phương có khối lượng rác thải đô thị lớn nhất cả nước. Những gánh nặng rác thải cùng những khó khăn trong việc thu gom, vận chuyển và quản lý chất thải đã và đang có những tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái, sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội. Từ thực trạng đó, việc phân loại để tách các chất thải có giá trị tái chế ngay tại nguồn thải là hoạt động quan trọng góp phần tạo nguồn nguyên liệu cho hoạt động tái chế, đồng thời giảm khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được chôn lấp gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Chia sẻ về sự hợp tác lần này, ông Bùi Xuân Huy nói: "Sự hợp tác này với PRO Việt Nam là tiền đề xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn, đảm bảo rác thải không bị đưa ra môi trường và được xử lý hiệu quả nhất”.

Đại diện PRO Việt Nam chia sẻ: "Thông qua dự án hợp tác này, chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức của người dân trong chương trình của chúng tôi để tạo ra các sản phẩm có giá trị từ chất thải tái chế, góp phần xây dựng những không gian sống xanh, thân thiện với môi trường - những giá trị tốt đẹp mà Novaland vẫn luôn hướng đến khách hàng, cư dân của mình".

Bước đầu, chương trình sẽ được triển khai tại các khu dân cư của Tập đoàn trên địa bàn TP HCM với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú nhằm khuyến khích, nâng cao nhận thức và phát huy tinh thần chủ động của mỗi người dân, đặc biệt là trẻ em trong việc phối hợp, tham gia vào quá trình thu gom, phân loại rác thải.

Tin: Thăng Long - Ảnh: Quốc Thắng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).