Trả tiền nước sạch, xài nước bẩn

19 Tháng 05, 2017 | 22:23

Hơn 1 tháng nay, gần 1.500 hộ dân của 2 xã Nhị Hà, Phước Hà, huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) bức xúc vì phải sử dụng nước bẩn từ các trạm bơm của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS-VSMTNT) Ninh Thuận, trong khi người dân phải trả tiền mua nước sạch với giá 6.500 đồng/m3.

Khảo sát ngẫu nhiên mẫu nước tại 7 hộ dân, chúng tôi ghi nhận tất cả đều có màu vàng đục và bốc mùi hôi rất khó chịu. Bà Năm Linh (ngụ thôn 1, xã Nhị Hà) cho biết nước từ vòi xả ra thau, sau một ngày sẽ lắng cặn như rêu cua nhưng mùi hôi không giảm. "Cả tháng nay, chúng tôi phải mua nước đóng can để uống và nấu ăn, tốn kém lắm. Nước của trạm bơm dùng để tắm thì bị nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy" - bà Năm Linh bức xúc.

Một số hộ dân cho biết do không có tiền mua nước sạch nên đành mua thuốc khử trùng về "đánh" vào nước bẩn dùng tạm.

Trả tiền nước sạch, xài nước bẩn - Ảnh 1.

Nước có màu vàng đục và bốc mùi hôi

Ông Võ Như Sơn, Chủ tịch UBND xã Nhị Hà, xác nhận tình trạng nước bẩn xảy ra ở địa phương là có thật. Xã đã báo cáo với UBND huyện, đồng thời kiến nghị Trung tâm NS-VSMTNT Ninh Thuận nhanh chóng xử lý nước bẩn nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Theo ông Hoàng Văn Phương, tổ trưởng quản lý nước xã Nhị Hà, nước thô được lấy từ hồ thủy lợi Tân Giang, dẫn về trạm bơm, sau đó qua khâu xử lý trước khi cung cấp cho người dân 2 xã Nhị Hà, Phước Hà. "Vài tháng trở lại đây, do có mưa đầu mùa nên nước trong hồ Tân Giang bị đục. Còn mùi hôi là do lá cây trên thượng nguồn bị mục, hòa lẫn trong nước…" - đại diện Trung tâm NS-VSMTNT Ninh Thuận lý giải.

Ông Đặng Kim Cương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, cho biết đã chỉ đạo Trung tâm NS-VSMTNT nhanh chóng đầu tư hệ thống phơi nước để xử lý dứt điểm tình trạng vàng đục và mùi hôi, bảo đảm chất lượng nước cho người dân. Trước mắt, lấy nguồn nước thô từ hệ thống kênh Nam, sông Dinh để thay thế nước hồ Tân Giang. "Trung tâm sẽ giảm 1.000 đồng/m3 nước trong thời gian nước bị đục" - đại diện Trung tâm NS-VSMTNT khẳng định.

Được biết, xã Nhị Hà có 3 trạm bơm nước, tổng công suất hơn 5.200 m3/ngày - đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho 4.600 nhân khẩu. Xã Phước Hà có một trạm bơm nước, cấp nước cho hơn 3.700 nhân khẩu. Tất cả trạm bơm nước này đều do Trung tâm NS-VSMTNT Ninh Thuận quản lý.

Lê Trường

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).