Trị tiếng ồn karaoke không quá khó, nếu...

04 Tháng 05, 2022 | 08:58

Những ngày nghỉ lễ vừa qua, tiếng ồn karaoke lại có dịp "hoành hành", "tra tấn" khiến nhiều người muốn tranh thủ những ngày nghỉ lễ để nghỉ ngơi, thư giãn cũng không thể yên thân.

Chưa kể, những con đường ăn uống ở TP HCM như Lê Quang Định, Phạm Văn Đồng, phố đi bộ Bùi Viện..., âm thanh từ quán nhậu lẫn từ loa kẹo kéo luôn đinh tai nhức óc. Ô nhiễm tiếng ồn còn đến từ các cửa hàng thời trang, điện máy... diễn ra hằng ngày, hằng giờ, nhiều cửa hàng thậm chí chĩa loa thùng ra ngoài đường để gây sự chú ý.

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn từ karaoke "loa kéo", báo chí lên tiếng đã nhiều, UBND TP HCM cũng từng nhiều lần chỉ đạo khẩn trong công tác xử lý tiếng ồn; có đường dây nóng, Zalo, cổng tiếp nhận thông tin 1022; đồng thời luật cũng đã có những quy định lẫn chế tài xử phạt. Nhưng rồi tiếng ồn vẫn là câu chuyện nói mãi vẫn chưa thấy lối ra.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm tiếng ồn là một trong những mối đe dọa cấp thiết đối với sức khỏe cộng đồng như gây ra stress, rối loạn giấc ngủ, đau tim và đột quỵ. Mức độ nguy hiểm của loại ô nhiễm này đứng thứ 2, chỉ sau ô nhiễm không khí. Nhiều vụ ẩu đả, gây thương tích hoặc thậm chí là chết người chỉ vì tiếng ồn quá mức.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn. Thứ nhất, một bộ phận người dân còn thiếu ý thức. Thứ hai, các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương xử lý vi phạm không đến nơi đến chốn, thậm chí thờ ơ, xem nhẹ phản ánh của người dân liên quan đến tiếng ồn.

Trị tiếng ồn không phải không có cách khi đã có đầy đủ các quy định, chế tài. Nếu người dân chưa ý thức được tác hại của tiếng ồn cũng như việc gây ảnh hưởng đến người xung quanh ra sao hoặc chưa biết phản ánh vấn đề ở đâu, cần thường xuyên tuyên tuyền, giáo dục.

Ngoài ra, thực tế cho thấy nơi nào hát hò ầm ĩ mà cảnh sát khu vực đến nhắc nhở kịp thời thì những người tham gia cuộc vui sẽ vặn nhỏ âm thanh hoặc dừng ca hát.

Như vậy, vấn đề còn lại là người có trách nhiệm (cảnh sát khu vực, chính quyền địa phương) phải làm tròn trách nhiệm, đủ nhiệt huyết và bản lĩnh để xử lý ngay vi phạm tiếng ồn khi nhận được phản ánh của người dân. Có như vậy thì các chỉ đạo, quy định về xử lý tiếng ồn mới phát huy hiệu quả, từ đó người dân dần biết tôn trọng và tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật.


Anh Vũ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).