Trị tiếng ồn trong khu dân cư dễ hay khó?: Tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ

21 Tháng 02, 2020 | 10:00

Pháp luật và công tác thực thi phải triển khai thực hiện kịp thời và đầy đủ; sử dụng biện pháp bắt quả tang để xử lý hành vi gây tiếng ồn tương tự các hành vi vi phạm pháp luật khác...

Bạn đọc Bùi Hồng Nhung:

Thực thi nghiêm pháp luật

Chung cư em gái tôi ở quận Bình Tân (TP HCM), cứ mỗi chiều, người hàng xóm thường dẫn đồng nghiệp làm xây dựng về nhà ăn nhậu và hát karaoke. Tiếng cười rôm rả xen lẫn nói tục, chửi thề, cụng ly và hát như hét tra tấn cư dân chung cư hết ngày này qua ngày khác nhưng ngại va chạm, sợ phiền phức, không ai dám góp ý. Có người chịu hết nổi bấm bụng phản ánh với chính quyền địa phương nhưng tình hình không được cải thiện.

Trước đây, tôi ở khu dân cư tại quận Thủ Đức. Nỗi ám ảnh với tôi là nạn hát karaoke suốt ngày từ nhà hàng xóm. Tôi đi làm xa, cả đi và về khoảng hơn 30 km, công việc khá vất vả, chiều về ăn tối xong, chỉ muốn nghỉ ngơi nhưng âm thanh ồn ào phát ra từ nhà hàng xóm khiến tôi có lúc như muốn phát điên. Những ngày cuối tuần, cường độ hát karaoke càng tăng và kéo dài từ sáng sớm đến tận đêm khuya. Tôi góp ý thẳng với họ thì lại phát sinh mâu thuẫn. Tôi báo với tổ dân phố nhờ vận động, can thiệp nhưng không ăn thua; báo chính quyền địa phương, họ cử người xuống kiểm tra nhưng sau đó mọi sự vẫn như cũ. Nhiều lần, tôi gọi đến đường dây nóng xử lý tiếng ồn, không ai bắt máy, chỉ nghe những câu: "Xin chào quý khách đã sử dụng dịch vụ… Xin quý khách thứ lỗi… Hộp thư đã đầy… Xin quý khách gọi lại sau".

Trị tiếng ồn trong khu dân cư dễ hay khó?: Tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ - Ảnh 1.

Nhằm giải quyết triệt để tiếng ồn do âm thanh “khủng”, cơ quan chức năng phải tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chưa kể, dù tiếng ồn ở khu dân cư đang tra tấn và là nỗi bức xúc của rất nhiều người nhưng không ít nơi khi người dân phản ánh thì cho rằng rất khó xử lý vì chưa đủ chứng cứ để lập biên bản, thiếu thiết bị đo độ ồn xác thực vi phạm vượt mức cho phép nên cuối cùng, cơ quan chức năng chỉ vận động và nhắc nhở các trường hợp vi phạm.

Pháp luật và công tác thực thi giống như hai mặt của một đồng xu, cần phải triển khai thực hiện kịp thời và đầy đủ mới hiệu quả. Quy định đã có nhưng không áp dụng hay thực hiện nửa vời nên dễ dẫn đến tình trạng lờn luật, gây mất niềm tin.

Hãy thực thi nghiêm quy định pháp luật đã có, mỗi phường, xã có thể thành lập các đội xung kích sẵn sàng ra quân tuần tra, phạt nặng các trường hợp vi phạm tiếng ồn (trích tỉ lệ tiền phạt để trang trải chi phí hoạt động và hỗ trợ người thực thi nhiệm vụ). Đường dây nóng cần có người trực để tiếp nhận thông tin 24/24 giờ, kịp thời xử lý và phản hồi cho người phản ánh. Nên chăng, cấm hẳn tiếng ồn phát ra bên ngoài dù nhỏ hay lớn. Lúc đó, không cần phải có thiết bị đo kiểm tra mới có thể xử lý được vi phạm, không bị bó buộc "khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau".

Bạn đọc Phạm Văn Chung:

Xử lý như hành vi vi phạm pháp luật khác

Tiếng ồn trong khu vực đô thị là vấn đề khá nhức nhối, được dư luận hết sức quan tâm vì những hệ lụy gây ra cho cuộc sống người dân. Trên diễn đàn của các cơ quan truyền thông có rất nhiều ý kiến, đặt vấn đề làm thế nào để giải quyết tiếng ồn trong khu dân cư. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng nên tăng cường xử lý bằng pháp luật, tăng các chế tài nhằm chấn chỉnh tình trạng trên.

Thực tế đã xảy ra nhiều vụ việc xích mích, mâu thuẫn, thậm chí dẫn đến chết người nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp có thể xử lý dứt điểm tình trạng thiếu ý thức của một số người dân.

Trong khi đó, các biện pháp giáo dục, thuyết phục, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nếp sống mới, không gây tiếng ồn trong khu dân cư chưa phát huy hiệu quả. Thậm chí, nhiều nơi đưa vào tiêu chí gia đình văn hóa, hương ước, quy ước của khu dân cư nhưng vẫn không ngăn chặn được tình trạng tiếng ồn, âm thanh "khủng bố" liên tục diễn ra.

Nhằm giải quyết triệt để tình trạng tiếng ồn do âm thanh "khủng" từ hàng xóm, quán bar, karaoke ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, cơ quan chức năng phải tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt. Theo đó, sử dụng biện pháp bắt quả tang ngay tại hiện trường để xử lý hành vi gây tiếng ồn quá mức cho phép trong khu dân cư, tương tự các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Việc bắt quả tang hành vi này thật ra không khó, chỉ cần cơ quan chức năng ở cơ sở khi nhận tin báo của quần chúng thì kịp thời triển khai lực lượng đến chứng kiến và lập biên bản xử lý. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các chế tài và nâng mức xử phạt đối với hành vi gây tiếng ồn quá mức quy định như tịch thu phương tiện, loa máy gây tiếng ồn, cấm hoạt động kinh doanh karaoke lưu động trong khu dân cư... 


Quyết liệt trấn áp

Quy định của pháp luật hiện hành về xử lý hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn đã đầy đủ, chặt chẽ, thậm chí là nghiêm khắc. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, các cơ quan có thẩm quyền xử phạt còn nể nang, ngại va chạm nên chưa bảo đảm tính nghiêm minh và giáo dục, răn đe người vi phạm.

Vì vậy, bên cạnh các biện pháp tuyên truyền để người dân ý thức được việc hát karaoke gây ảnh hưởng đến người khác là không được phép, có thể bị xử phạt nghiêm, chính quyền địa phương cần phải có biện pháp quyết liệt hơn để trấn áp đối với hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Việc này vừa góp phần bảo đảm an ninh trật tự vừa giúp giữ gìn tình làng nghĩa xóm, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Khi hàng xóm hát karaoke ồn ào và tái diễn nhiều lần, người dân có thể làm đơn khiếu nại gửi đến UBND cấp phường, xã để giải quyết; kèm theo đó là chứng cứ chứng minh như: clip ghi hình, ghi âm, xác định giờ phát ra tiếng ồn, người làm chứng... để cơ quan có thẩm quyền tiến hành phạt nguội.

Đỗ Văn Nhân

Huỳnh Hiếu ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).