Trường 8 tỉ đồng, chưa bàn giao đã nứt

23 Tháng 07, 2019 | 05:03

Công trình có tổng mức đầu tư gần 8 tỉ đồng dù đang trong quá trình nghiệm thu kỹ thuật, chưa bàn giao, đã xuất hiện rất nhiều vết nứt kéo dài trên bức tường

Điểm Trường Mầm non Hà Vàng (thuộc Trường Mầm non xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất, phục vụ giảng dạy cho giáo viên và học sinh trên địa bàn. Công trình gồm dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học khang trang do UBND xã Sơn Trạch làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Trung Du.

Theo UBND Sơn Trạch, công trình có tổng mức đầu tư gần 8 tỉ đồng từ nguồn vốn của huyện Bố Trạch và 40% của UBND xã, chưa tính tường bao và các công trình phụ trợ khác, được khởi công xây dựng từ năm 2018. Dự kiến hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trước khi bước vào năm học mới 2019-2020.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, dù đang trong quá trình nghiệm thu kỹ thuật, chưa bàn giao, công trình này đã xuất hiện rất nhiều vết nứt kéo dài trên bức tường của các phòng học. Nhiều chỗ vết nứt dài 1-2 m, có vị trí nứt ngang phần móng công trình, kéo dài gần 5 m, ngay cả trụ của dãy nhà này cũng xuất hiện vết nứt.

Trường 8 tỉ đồng, chưa bàn giao đã nứt - Ảnh 1.

Nhiều vết nứt toác chạy dài ở điểm Trường Mầm non Hà Vàng

Ông Trần Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, thừa nhận có việc tường bị nứt, xuống cấp ở điểm Trường Mầm non Hà Vàng và nói điều này đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng thi công công trình của đơn vị nhà thầu, cũng như an toàn cho giáo viên và học sinh về lâu dài khi học tại đây.

Trong khi đó, ông Trần Nam Trung, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, cho biết vẫn chưa nhận được thông tin phản ánh về trường xuống cấp và nói việc giám sát, kiểm định công trình đều được xã thuê và làm chặt chẽ. Sắp tới sẽ cho kiểm tra và có hướng xử lý.

"Hiện nhà trường có đề xuất và mượn một số phòng học để dùng trước chứ công trình này chưa được bàn giao sử dụng. Chúng tôi cũng sẽ nắm lại thông tin. Nếu công trình xuất hiện vết nứt, khả năng một phần là do sử dụng gạch không nung vì nhiều công trình sử dụng loại gạch này cũng có tình trạng tương tự" - ông Trung nói.

Ngoài thi công điểm Trường Mầm non Hà Vàng, Công ty TNHH Trung Du cũng đang thi công một số công trình trường học khác trên địa bàn xã Sơn Trạch. Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình Nhà đa chức năng Trường THCS thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh có tổng mức đầu tư 7 tỉ đồng (từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Quảng Bình) cũng có tình trạng tương tự. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quảng Ninh đã cho đơn vị thi công xử lý bằng cách đục các vết nứt, thêm chất phụ gia trộn với xi măng trám vào nhưng nhiều người tỏ ra lo ngại vì xử lý qua loa như vậy.


Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).