Bà chủ tiệm tạp hóa ở TP HCM gây sốt trên mạng xã hội

01 Tháng 06, 2019 | 13:47

(NLĐO) - Tạp hóa Cô Cẩm là tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng trong 2 ngày qua với slogan "Tui bán rau, chứ không bán túi ni-lông".


"Tiệm tạp hóa của chị từ sáng tinh mơ đến chiều tối đã xài vài kg từ 3 kg túi ni - lông. Vậy thì thử hỏi toàn thành phố mình mỗi ngày thải ra môi trường biết bao nhiêu  tấn rác nhựa ni - lông?" - chị Đinh Thị Kiều Thu, chủ tiệm tạp hóa Cô Cẩm tâm  sự.

Tạp hóa Cô Cẩm là tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng trong 2 ngày qua với slogan "Tui bán rau, chứ không bán túi ni-lông". Hai ngày qua, nhiều người đi ngang tạp hóa Cô Cầm ở hẻm 10, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh (TP HCM) đều dừng chân đọc tấm bảng được viết phấn màu dựng ở khay đựng bầu bí, rau.

Clip chị Thu chia sẻ về "Tui bán rau, không bán túi ni-lông".Clip: Phạm Dũng

"Tui bán rau chứ không bán túi ni-lông. Bà Con thân mến, từ nay sạp tui hạn chế sử dụng túi ni-lông nên chủ động mang túi; nhà gần thì cầm tay; bà con có túi ni-lông cũ, sạch còn sử dụng được thì mang đến đây tui sẽ sử dụng lại. Cả xóm cùng giảm rác, cho con nít được nhờ", nội dung tấm bảng gây chú ý.

Tui bán rau, không bán túi ni-lông gây sốt trên mạng xã hội - Ảnh 2.
Chị Thu và tấm bảng gây sốt trên mạng

Nói về nguồn gốc tấm bảng, chị Thu bộc bạch: "Một cô giáo gần nhà chị với nickname "Mình là Hũ" đã biên cho chị tấm bảng này nhằm kêu gọi người dân giảm sử dụng túi ni-lông. Từ lúc chị đặt tấm bảng này được khách hàng ủng hộ quá trời quá đất".

Tui bán rau, không bán túi ni-lông gây sốt trên mạng xã hội - Ảnh 3.

"Tui bán rau, không bán túi ni-lông"

Trong lúc trò chuyện cùng chúng tôi, có khách mua cân đường chị Thu lúc đưa hàng đều nhỏ nhẹ: "Tiệm cháu hạn chế sử dụng túi ni-lông, mong bác vui lòng cầm tay nhé". Không phàn nàn, không tỏ thái độ phiền mà ngược lại khách hàng của chị Thu còn nở nụ cười thân thiện.

Chị Thu cho biết khi thấy tấm bảng đặt ở sạp rau, nhiều bà cụ đi chợ mang theo giỏ và sau khi cân hàng thì đặt thẳng vào giỏ chứ không đòi túi ni-lông. "Dễ thương lắm nha, có bà cụ còn xếp túi ni-lông còn sử dụng được ngay ngắn rồi mang đến đây cho chị kêu chị tái sử dụng. Mấy cụ nói mình phải bảo vệ môi trường để đời sau con cháu được nhờ nữa chứ" - chị Thu chia sẻ.

Tui bán rau, không bán túi ni-lông gây sốt trên mạng xã hội - Ảnh 4.

Nhiều khách hàng ủng hộ cách làm của chị Thu

Có khách mua 10 hột gà, chị Thu đùa: "Bữa sau lấy áo đựng nha, tiệm tui hông có đựng túi ni-lông nữa đó". Chị Thu thổ lộ: "Hồi chưa có tấm bảng, chị cũng có vận động người tiêu dùng hạn chế dùng túi ni-lông nhưng coi bộ khó. Có người nói không bỏ túi ni-lông sẽ không mua đồ. Một mình mình làm thì khó nhưng chị hi vong cả nước cùng làm thì chuyện khó cũng thành dễ thôi".

Khi được hỏi sẽ tiếp tục vận động bạn hàng hạn chế túi ni-lông trong thời gian bao lâu, chị Thu cười hiền nói: "Vô thời hạn". Cũng theo chị chủ tiệm tạp hóa, mỗi ngày tiêu thụ từ 3 đến 5 kg túi nhựa nếu hạn chế sử dụng thì mỗi tháng sẽ tiết kiệm từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Tui bán rau, không bán túi ni-lông gây sốt trên mạng xã hội - Ảnh 5.
Tui bán rau, không bán túi ni-lông gây sốt trên mạng xã hội - Ảnh 6.

Khách đến mua hàng chị Thu đều vận động hạn chế sử dụng túi ni-lông

Từ khi hình ảnh tấm bảng đặt ở tiệm tạp hóa được đăng tải trên mạng xã hội, chị Thu đã nhận được hàng chục ngàn lượt yêu thích và hàng ngàn lượt chia sẻ. Tất cả những ý kiến dưới phần bình luận đều ủng hộ tạp hóa Cô Cẩm vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chị Thu trải lòng: "Trong tương lai chị mong mọi người hạn chế túi ni-lông để gìn giữ môi trường. Bây giờ rác thải tràn lan, đi đâu cũng thấy túi nhựa; đường sá ngập ngụa rác, tội cho các anh chị công nhân quét đường và những người thông cống. Tội cho cả những sinh vật đang ngắc ngoải ngoài đại dương. Chúng ta hãy cùng nhau hạn chế túi ni-lông, chuyện này khó nhưng chị hi vọng sẽ thành công".

Bài-ảnh-clip: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).