Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

31 Tháng 03, 2020 | 07:06

"Hình ảnh các bác sĩ, các chú bộ đội, tình nguyện viên lăn xả làm việc ở những khu cách ly, bệnh viện bất kể ngày đêm khiến con suy nghĩ nhiều lắm. Con thấy mình phải làm gì đó có ích khi đất nước cần..."

Đó là tâm sự của cậu học trò nhỏ Ngô Tuấn Việt - lớp 6A3 Trường THCS Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi đọc thông tin trên mạng và xem tivi, Việt biết được nhà nước đang kêu gọi toàn dân hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 nên đã nói với mẹ rằng mình sẽ ủng hộ số tiền tiết kiệm từ nhiều tháng qua để mong góp phần nhỏ hỗ trợ cho chương trình.

Làm gì đó có ích khi đất nước cần

1 triệu đồng gửi đến Văn phòng Ủy ban MTTQ thị xã Phú Mỹ là toàn bộ số tiền mà Việt tiết kiệm được từ tháng 8-2019 đến nay.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ - Ảnh 1.

Học sinh Ngô Tuấn Việt trao số tiền 1 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Chia sẻ với chúng tôi, chị N.T.C (mẹ của Việt) cho biết Việt thích xem tin tức, chương trình thời sự. Mới đây, sau khi xem chương trình truyền hình, Việt nhỏ nhẹ thưa với mẹ sẽ dành toàn bộ tiền tiết kiệm để ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Chị C. hỏi con đã suy nghĩ kỹ chưa và bất ngờ nhận được câu trả lời rất "người lớn": "Mấy ngày nay con xem tivi thấy cả nước đang vận động nhân dân đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Hình ảnh các bác sĩ, các chú bộ đội, tình nguyện viên lăn xả làm việc ở những khu cách ly, bệnh viện bất kể ngày đêm khiến con suy nghĩ nhiều lắm. Con thấy mình phải làm gì đó có ích khi đất nước cần. Con không có gì nên quyết định ủng hộ toàn bộ tiền tiết kiệm".

Việt cũng không quên "bật mí" đó là số tiền Việt để dành mua quà tặng mẹ nhân "Ngày của mẹ" nhưng phải hẹn mẹ lần sau vì việc hỗ trợ phòng chống dịch gấp và cần thiết hơn.

Sáng 27-3, Việt dậy sớm mặc đồng phục học sinh, quàng khăn đỏ nhờ mẹ chở đến Văn phòng Ủy ban MTTQ thị xã Phú Mỹ để trao lại số tiền tiết kiệm.

"Trượt mất món quà của con trai nhưng tôi lại thấy hạnh phúc vô cùng vì con trai biết nghĩ cho cộng đồng, biết điều gì là quan trọng ở mỗi thời điểm" - chị C. cười giòn kể lại.

Vui vì con biết nghĩ cho cộng đồng

Nhớ lại lúc cầm xấp tiền lẻ với các tờ mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng được xếp ngay ngắn, chia thành từng xấp nhỏ, bà Trần Thị Lệ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Phú Mỹ, xúc động nói: "Tôi rất bất ngờ khi nhận được số tiền này từ tay cháu Việt. Tuy cháu còn nhỏ nhưng đã rất có ý thức đóng góp cho xã hội. Cảm động hơn nữa khi biết đây là toàn bộ tiền Việt đã tiết kiệm từ nhiều tháng qua để dành dịp quan trọng tặng mẹ nhưng cháu đã không ngần ngại gửi hết cho công tác phòng dịch Covid-19".

Trao đổi với cô Hoàng Thị Nga, giáo viên chủ nhiệm của Việt, thì được biết Việt là học sinh giỏi, chăm ngoan và là thành viên tích cực trong các phong trào tại trường. "Việt ít nói nhưng là người khá sâu sắc, biết suy nghĩ cho người khác. Việt cùng với các bạn trong lớp đã nhiều lần dành tiền ăn sáng để mua tăm, mua bút giúp giùm các hoàn cảnh khuyết tật trên địa bàn" - cô Nga kể.

Ngoài Việt, bà Trần Thị Lệ cho biết chiều 27-3, cháu Dương Nguyễn Khánh Chi, học sinh cùng trường với Việt, cũng đã nhờ mẹ chuyển số tiền tiết kiệm 3 triệu đồng đến Văn phòng Ủy ban MTTQ thị xã Phú Mỹ để đóng góp cho chương trình phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 30-3, hai chị em Lê Hiền Bảo Ngọc, học sinh lớp 6A8 Trường THCS Phú Mỹ và Lê Hiền Bảo Thi - lớp 5.2 Trường Tiểu học Lê Lợi, thị xã Phú Mỹ - cũng đã nhờ mẹ đem 1 triệu đồng tiền tiết kiệm đến Ủy ban MTTQ thị xã Phú Mỹ ủng hộ.

Mẹ của 2 cháu Bảo Ngọc và Bảo Thi cho biết từ Tết đến nay, cả hai tiết kiệm được 1,2 triệu đồng nhưng những tuần trước, cả hai đã trích 200.000 đồng mua 3 đôi dép tặng các bạn mồ côi. "Hàng ngày, cập nhật tin tức về dịch Covid-19, hai chị em rất lo lắng, cứ bảo là thấy thương các bác sĩ, các chú bộ đội quá. Hôm rồi nghe kêu gọi chung tay phòng chống dịch, hai đứa thầm thì bàn bạc, rồi quyết định dành số tiền trên để đóng góp. Thấy con biết nghĩ vậy, tôi mừng lắm, ủng hộ quyết định này ngay" - mẹ của 2 cháu chia sẻ.

Con muốn làm bác sĩ để cứu người

Trò chuyện với chúng tôi, Ngô Tuấn Việt cho biết từ nhỏ, mẹ thường cho Việt đọc báo viết về các bạn nhỏ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. "Gần đây, mẹ gửi cho con hình ảnh về các chú bộ đội phải nằm ngủ ngoài rừng nhường chỗ cách ly cho người khác, rồi bác sĩ ngủ trên ghế trong lúc chống dịch..., con rất thương. Hôm con đọc được bài kêu gọi ủng hộ chống dịch, con mừng vì mình có thể làm được gì đó có ích. Tiền tiết kiệm con để dành từ việc lau nhà, dọn dẹp phụ mẹ... Mỗi lần mẹ sẽ cho 2.000 đồng hoặc 5.000 đồng. Hồi trước, con muốn làm phi công nhưng bây giờ con lại muốn trở thành bác sĩ để cứu chữa được cho mọi người như các bác sĩ đang làm trong mùa dịch này" - Việt hồn nhiên chia sẻ.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).