Vẫn buồn lắm, bác sĩ ơi!

18 Tháng 11, 2015 | 23:53

Từ mấy tháng nay, Bộ Y tế triển khai cuộc vận động “3 xin” (xin chào, xin lỗi, xin phép) nhằm đem lại sự thay đổi trong phong cách ứng xử với người bệnh của đội ngũ ngành y. Theo tôi, cuộc vận động này có thể ví như một “cuộc cách mạng xanh” đem lại luồng gió mát cho người bệnh.

Là người mắc một căn bệnh mạn tính, từ 4 năm nay, tôi phải thường xuyên tới điều trị tại Bệnh viện (BV) Ung bướu TP HCM. Công bằng mà nói, gần đây việc đón tiếp và khám, chữa bệnh của BV đã được cải thiện nhiều; thời gian chờ đợi ít hơn, nhất là từ khi có dịch vụ đăng ký tái khám qua tổng đài 1080… Được như vậy, một phần là do các địa phương đã thành lập các cơ sở điều trị chuyên khoa hoặc tại TP HCM đã hình thành các BV vệ tinh nên tình hình quá tải của BV được cải thiện. Đây là điều đáng mừng cho các y, bác sĩ lẫn những người bệnh như tôi.

Tuy nhiên, khi đối diện với bác sĩ trong phòng khám, tôi vẫn không tránh khỏi lo lắng. Hôm nào may mắn thì gặp được bác sĩ ân cần trả lời những thắc mắc, lo âu (nếu có). Xui xẻo gặp phải bác sĩ lạnh lùng, người bệnh phải lo rút lui sớm. Có thể là cảm tính nhưng tôi thấy các bác sĩ đứng tuổi thường dễ gần hơn. Họ luôn sẵn sàng dành thời gian để trả lời thắc mắc của người bệnh, giúp chúng tôi vững tin điều trị. Ngược lại, các bác sĩ trẻ dường như chưa đủ y đức, tố chất rất cần thiết cho “thiên thần áo trắng”.

Lần tái khám vừa rồi (đầu tháng 11), tôi bị một nữ bác sĩ đáng tuổi con cháu quát tháo đến ngỡ ngàng: “Bà có muốn tôi khám bệnh không? Làm gì mà mất bình tĩnh dữ vậy?”. Nguyên nhân chỉ vì tôi nghe nhầm lời nói của cô, thay vì ngồi gần lại, tôi lại kéo ghế ra xa… Thú thật, cho đến giờ tôi cũng không hiểu vì sao lại gặp sự cố không đáng như vậy. Từ lâu, BV này đã trở thành địa chỉ quen thuộc, lui tới đến mòn dép, vậy mà sao tôi lại lúng túng như sáng hôm ấy! Có lẽ vì vậy, dù kết quả khám bệnh được ghi: “Điều trị ổn định” nhưng về đến nhà, tôi vẫn rất buồn.

Bác sĩ ơi, mong lần sau cô bớt nóng giận khi gặp trường hợp tương tự. Bởi chắc chắn rằng không có người bệnh nào dám chọc giận hay cãi lại lời của “từ mẫu”.

Dư Thị Ấn (quận 4, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).