Vẫn nhức nhối tình trạng vứt rác vào miệng cống

14 Tháng 11, 2018 | 06:26

Tôi còn nhớ, cuối tháng 6-2018, khi công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM làm vệ sinh các cống dọc theo tuyến đường Võ Văn Tần (quận 3, TP HCM), đã lấy lên từ dưới cống hàng "núi" rác gồm túi ni-lông, chai lọ, ly nhựa, bơm kim tiêm...

Một số công nhân làm nhiệm vụ cho biết mặc dù mỗi tháng đội đều vệ sinh cống nhưng do ý thức người dân quá kém nên chỉ dăm bữa nửa tháng, cống lại nghẹt rác.

Nói đâu xa, ngay địa bàn dân cư tôi sinh sống (phường Hiệp Phú, quận 9, TP HCM), con hẻm chỉ chừng 400 m, có 5 miệng cống thoát nước thì có tới 3 miệng cống trở thành nơi để rác thải. Do xe thu gom thường đi buổi chiều, nên nhiều hôm buổi sáng gặp mưa lớn, rác bít hết lối thoát ở miệng cống khiến mặt đường ngập nước. Chuyện để rác vào miệng cống của một số người thiếu ý thức luôn bị người dân phàn nàn, đưa ra tổ dân phố trong các buổi họp nhưng không ăn thua.

Vẫn nhức nhối tình trạng vứt rác vào miệng cống - Ảnh 1.

Khu chung cư Trần Quốc Thảo (phường 9, quận 3, TP HCM), nơi có lần tôi đến nhà bạn chơi, có một miệng cống ngay sát vỉa hè lối vào ở đường Hoàng Sa cũng ngập rác thải (ảnh). Đáng nói là, ngay phía trên tường sát cửa vào khu chung cư - cách miệng cống đầy rác vài mét, có gắn bảng thông tin tuyên truyền thực hiện việc xây dựng đô thị sạch đẹp, nhắc nhở người dân không vứt, xả rác bừa bãi; đồng thời ghi mức phạt tiền nếu ai vi phạm.

Tình trạng xả rác bừa bãi không chỉ ở 2 khu dân cư nêu trên mà bất cứ nơi đâu trên địa bàn TP HCM cũng dễ dàng bắt gặp. TP đã thực hiện nhiều đợt ra quân tuyên truyền rầm rộ nhưng ý thức của người dân vẫn chưa chuyển biến tích cực. Thiết nghĩ, bên cạnh việc làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình, từng người dân, nên thành lập lực lượng cảnh sát môi trường để thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử phạt nặng với người vi phạm. Ngoài việc phạt tiền, cần phải phạt lao động công ích, thậm chí đăng hình ảnh lên phương tiện truyền thông. Phải mạnh tay xử phạt chứ đừng nói suông nữa!

Bài và ảnh: Trần Đăng Quang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).