Vào phố cổ Hội An phải mua vé

22 Tháng 04, 2014 | 22:16

Khách tham quan các di tích trong phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam bất bình vì buộc mua vé 80.000 - 120.000 đồng/người

Những ngày gần đây, dư luận phản ứng gay gắt về việc bắt buộc phải mua vé khi tham quan phố cổ Hội An. Rất nhiều ý kiến tỏ ra không đồng tình với việc này và cho rằng du khách sẽ sớm tẩy chay Hội An.

Ngày 22-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến TP Hội An để tìm hiểu sự việc. Trong ngày này, tại các di tích, điểm tham quan, vẫn có đông du khách trong nước lẫn nước ngoài. Tại quầy bán vé ở Chùa Cầu và một số điểm khác, du khách xếp hàng chờ mua vé vào tham quan khu vực bên trong phố cổ.

Bà Lê Thị Hoa, kiểm soát viên (thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An) làm nhiệm vụ tại Chùa Cầu, cho biết giá vé tham quan 5 di tích trong phố cổ là 120.000 đồng/người và 3 di tích là 80.000 đồng/người. “Nhiều du khách chấp hành nghiêm chỉnh việc mua vé nhưng cũng có không ít người phản ứng, không đồng tình” - bà Hoa nói.

Du khách nước ngoài mua vé tham quan phố cổ Hội An tại quầy vé ở Chùa Cầu
Du khách nước ngoài mua vé tham quan phố cổ Hội An tại quầy vé ở Chùa Cầu

Trả lời câu hỏi vì sao phải bán vé đối với du khách vào tham quan phố cổ Hội An, ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An, cho biết quy định bán vé đã có từ năm 1990. Đến cuối năm 2012, TP Hội An quyết định áp dụng mức giá mới như đã nêu. Quy định là vậy nhưng từ trước đến nay, việc bán vé không được tổ chức tốt. Quầy bán vé thì có nhưng nhân viên không kiểm soát chặt, chỉ bán cho khách đi theo đoàn, khách nước ngoài. Với các du khách khác thì nhân viên luôn “nương tay”, không yêu cầu mua vé cũng không kiểm tra.

“Chính việc này đã khiến nhiều đơn vị lữ hành mang khách đi “chui”, vào phố cổ tham quan nhưng không chịu mua vé theo quy định” - ông Phùng nhận xét. Theo ông, để hạn chế thất thu cũng như tránh gây thiệt hại cho du khách khi bỏ tiền mua tour gồm cả chi phí vé tham quan nhưng không được đơn vị lữ hành mua vé, từ ngày 16-4, TP Hội An đã siết chặt việc bán vé tham quan và kiểm soát tại 8 quầy bán vé cũng như các điểm chốt chặn.

Du khách nước ngoài tham quan phố cổ Hội An ngày 23-4

Du khách nước ngoài tham quan phố cổ Hội An ngày 23-4

Trong khi đó, trước phản ứng của dư luận, ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy TP Hội An, cho rằng việc này có thể bắt nguồn từ cách thực hiện, giao tiếp của người bán vé. “Chúng tôi sẽ ngay lập tức chấn chỉnh phương thức bán vé để tránh gây bức xúc cho du khách” - ông Sự nhấn mạnh. 

Không thể du lịch “chùa” mãi

Ông Nguyễn Văn Nghiêm - một chủ hộ kinh doanh hàng lưu niệm tại phường Minh An, TP Hội An - cho rằng chủ trương bán vé tham quan phố cổ cho khách du lịch là hoàn toàn đúng đắn. “Hội An cần phải siết chặt bán vé để có ngân sách  trùng tu phố cổ. Bây giờ ở đâu du lịch cũng phải tốn tiền. Không thể đi du lịch “chùa” mãi được” - ông Nghiêm bày tỏ.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).