Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ

31 Tháng 01, 2022 | 15:31

(NLĐO)- Từ nhỏ sống gắn bó với đèn dầu, mỗi khi thấy ngọn đèn lại nhớ về tuổi thơ lam lũ, bác sĩ Trần Văn Huy (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã nhen nhóm tình yêu với đèn cổ của mình như thế.

Bác sĩ Trần Văn Huy (công tác tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa; ngụ đường 23-10, TP Nha Trang) đã hơn 20 năm sưu tập đèn cổ với hơn 300 chiếc. Bộ sưu tập đèn cổ của ông có nhiều bộ khác nhau đặt khắp nhà, từ đèn hột vịt đến những chiếc đèn cầu kỳ dùng để trang trí nội thất. Đèn được làm bằng nhiều chất liệu như gốm sứ, thủy tinh, sắt, đồng, nhôm... với niên đại từ vài chục đến vài trăm năm, từ loại dùng dầu lạc, dầu ô liu đến những loạidùng dầu hỏa.

Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 1.

Bộ sưu tập đèn cổ độc đáo của vị bác sĩ ở Nha Trang

Chia sẻ về cơ duyên sưu tập đèn cổ, bác sĩ Huy cho biết ông lớn lên ở làng quê ngoại thành Huế, từ nhỏ đã gắn bó với đèn dầu. Vì thế, bây giờ cuộc sống có đầy đủ đến đâu thì ông vẫn trân quý chiếc đèn dầu. Cách đây khoảng 25 năm, khi thấy gia đình nhà vợ có sẵn mấy cây đèn cũ khá đẹp, ông mới chú ý đến việc sưu tập đèn.

Theo bác sĩ Huy, đèn dầu không chỉ phục vụ đời sống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống, thể hiện trình độ kỹ thuật chế tác qua các thời kỳ. Cuộc sống hiện đại, đèn dầu dường như đã không còn được sản xuất. Thế hệ trẻ giờ đa số không biết đến cây đèn dầu. Do đó, ông hy vọng việc sưu tập này lưu giữ lại một phần của quá khứ, đời sống thế hệ trước để con cháu về sau có thể hình dung.

Đến nay, bác sĩ Huy đã sưu tầm khoảng 300 cây đèn cổ các loại. Trong đó, chiếc đèn cổ nhất làm bằng đất nung có từ trước công nguyên. Ngoài ra, ông còn có nhiều cây đèn hàng trăm năm tuổi.

Ngoài các loại đèn của Việt Nam (đèn gốm sứ Bát Tràng, đèn gốm Lái Thiêu, đèn Chămpa cổ), bác sĩ Huy còn sưu tập nhiều loại đèn của Pháp, Anh, Trung Quốc... Để sưu tập, ông còn giữ mối liên hệ với những người mua bán ve chai, đồng nát nhằm kiếm thêm những cây đèn cũ. Cũng nhờ mối liên hệ này, ông từng mua được chiếc đèn sứ của Pháp rất đẹp.

Một số hình ảnh về bộ sưu tập đèn cổ của bác sĩ Trần Văn Huy:

Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 2.

Những cây đèn dầu từ trong nước và nước ngoài

Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 3.

Những chiếc đèn gắn với bức tượng độc đáo

Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 4.

Cặp đèn Pháp cỡ nhỏ bằng kim loại

Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 5.

Những cây đèn dầu mà thế hệ 7x, 8x gắn liền với kỷ niệm một thời khó khăn

Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 6.

Những cây đèn quý tộc với trang trí điêu khắc tinh xảo

Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 7.

Đèn treo với đủ kích cỡ và vẫn còn sử dụng được

Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 8.
Vị bác sĩ ở Nha Trang kỳ công sưu tập đèn cổ - Ảnh 9.

Nhiều đèn cổ có hình dáng khác nhau thể hiện những thời kỳ lịch sử

Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).