Vì sao Công ty Phi Long bị đề nghị thanh tra?

13 Tháng 10, 2018 | 15:59

(NLĐO) - Việc thanh tra xuất phát từ khiếu nại của người dân và Công ty An Đại Việt

Thanh tra TP HCM vừa kiến nghị Chủ tịch UBND TP HCM giao Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra toàn diện các dự án do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Phi Long (Công ty Phi Long; xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), đang triển khai trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, việc thanh tra xuất phát từ khiếu nại của người dân và Công ty An Đại Việt về việc Công ty Phi Long chậm thực hiện dự án, chậm bàn giao nền và có dấu hiệu lừa đảo tại Khu Đô thị thương mại Nam - Nam Sài Gòn (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).

Thanh tra toàn diện dự án Công ty Phi Long - Ảnh 1.

Văn bản đề nghị của Thanh tra TP HCM

Được biết, ngày 30-6-2014, UBND TP ban hành quyết định thu hồi 197.224 m2 đất tại xã Phong Phú tạm giao cho Công ty Phi Long bồi thường tái định cư để xây dựng Khu đô thị thương mại Nam - Nam Sài Gòn. Sau khi được giao đất, Công ty Phi Long đã chậm triển khai thực hiện dự án, nay vẫn chưa thực hiện xong việc đền bù giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Phi Long đã sang lấp rạch trái phép, nhận góp vốn theo hình thức bán nền nhưng chưa hoàn tất thủ tục theo quy định.

Ngoài ra công ty này đã liên tục thay đổi tên doanh nghiệp, sáp nhập và chuyển trụ sở đến nhiều nơi dẫn đến khó xác minh năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Cũng theo Thanh tra TP HCM, để thực hiện giao đất cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư, chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 3, điều 58 Luật Đất đai năm 2013 như: "…Người được nhà nước giao đất cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây: Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư; ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do nhà nước giao đất cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác".

Trước đó, Văn phòng UBND TP cũng có văn bản số 868 ngày 20-1-2018 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các cơ quan đơn vị có liên quan rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện dự án, năng lực nhà đầu tư, báo cáo đề xuất trình UBND TP xử lý dứt điểm tình trạng dự án chậm tiến độ theo quy định.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).