Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Vì sao xét nghiệm xong thì người ở, người về?

02 Tháng 08, 2021 | 03:02

Xét nghiệm RT-PCR không chỉ cho biết một người dương tính hay âm tính mà còn cho biết tải lượng virus

Trong quy định mới của Bộ Y tế về quản lý điều trị F0 hiện nay, ngoài quy định F0 sau một thời gian theo dõi tại khu cách ly, bệnh viện, nếu có tải lượng virus thấp, chỉ số CT≥30 thì được xuất viện sớm; còn có quy định đối với F0 mới phát hiện tại cộng đồng, nếu CT≥30 thì cách ly tạm 24 giờ, nếu sau đó vẫn CT≥30 thì cho theo dõi tiếp tại nhà.

CT là viết tắt của một chu kỳ tìm virus. Khi làm PCR, người ta sẽ làm theo từng chu kỳ một. Nếu trong mẫu đó nhiều virus thì chỉ cần vài chu kỳ là phát hiện được dương tính. Vì vậy, số chu kỳ càng ít thì tải lượng virus của người đó càng cao. Càng phải làm nhiều chu kỳ, tức "tìm hoài mới thấy", thì chứng tỏ nồng độ virus trong mẫu bệnh phẩm đó thấp. Theo các nghiên cứu, nếu CT≥33 thì người đó quá ít virus trong cơ thể, đến mức không lây nổi; CT≥30 thì rất khó lây.

Tải lượng virus của một bệnh nhân Covid-19 sẽ đi theo một đường parabol: khi mới bệnh thì chỉ số CT rất cao (virus ít), khi bệnh vào giai đoạn toàn phát thì CT thấp dần (nhiều virus nên dễ tìm thấy), sau đó chuyển sang giai đoạn hồi phục thì chỉ số CT tăng lại. Vì thế, bệnh nhân đã cách ly điều trị 8-10 ngày mà CT≥30 thì chắc chắn đã đi vào đoạn cuối của giai đoạn hồi phục, có thể an toàn trở về nhà theo dõi tiếp.

Với F0 mới phát hiện tại cộng đồng mà CT≥30 thì có 2 khả năng: mới bị bệnh hoặc đã gần khỏi bệnh. Vì thế mới có quy định theo dõi 24 giờ, xét nghiệm lại. Nếu thấy CT bắt đầu giảm, tức virus tăng lên, thì là ca mới bệnh, phải cách ly hoặc đưa đi bệnh viện, tùy theo mức độ bệnh. Nếu CT tăng tiếp, tức virus bớt đi, thì đó là ca đang hồi phục, xử lý như một người đã được xuất viện.

Vì thế, nếu là F0 mới được phát hiện mà CT≥30, bạn có thể chỉ được đưa đi cách ly ngắn tại địa phương hoặc ở nhà tự theo dõi. Cũng làm như mọi F0 khác: theo dõi các triệu chứng hô hấp, giữ vệ sinh, chuẩn bị sẵn đồ đạc, ăn, ngủ, tập thể dục... điều độ và tự cách ly với người nhà.

Không nên quá lo lắng về khả năng mình mới bị mà chưa được đưa đi ngay. Theo các nghiên cứu, nếu có trở nặng sẽ rơi vào ngày thứ 3 đến trước ngày thứ 8 của bệnh, thậm chí trong thời gian tới có thể xem xét theo dõi bệnh nhân tại nhà trong 3 ngày đầu, kết hợp với xuất viện sớm vào ngày thứ 8 nếu người đó không chuyển nặng. Như vậy, thời gian cách ly tại cơ sở cách ly, thu dung dành cho các ca không triệu chứng sẽ giảm, vừa đỡ quá tải vừa tạo sự thoải mái cho người dân. 

Bác sĩ TRƯƠNG HỮU KHANH (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).