Vụ chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới: Quyết không xin lỗi!

01 Tháng 11, 2017 | 06:03

Trong khi gia đình khẳng định lãnh đạo thôn cho người chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới thì lãnh đạo thôn cho rằng không sai và sẽ không xin lỗi người dân

Chiều 31-10, Đảng ủy xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã tổ chức cuộc họp với bà Thẩm Thị Linh, Bí thư Chi bộ thôn Sơn Tây và ông Phạm Văn Quảng, Trưởng thôn Sơn Tây, để làm rõ, đồng thời đưa ra hướng xử lý việc "chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới" như Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Nếu buộc xin lỗi, sẽ xin từ chức

Ông Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây, cho biết tại cuộc họp, bà Linh và ông Quảng đã nói khác so với trước đây. Cụ thể, hai người này cho rằng người dân bức xúc ra chặn xe cưới chứ lãnh đạo thôn không tổ chức.

"Lãnh đạo thôn nói nếu tổ chức họp dân thì họ sẽ rút kinh nghiệm chứ buộc xin lỗi thì cả bí thư lẫn trưởng thôn sẽ viết đơn xin từ chức. Tôi đã nói làm sai thì xin lỗi, đó là chuyện bình thường nhưng họ không chịu" - ông Hải cho biết. Theo ông, tối 31-10, thôn Sơn Tây tổ chức họp để làm rõ vụ việc. "Tôi cũng nói là để xảy ra vụ việc, bí thư và trưởng thôn phải chịu trách nhiệm, phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm" - ông Hải nhấn mạnh.

Vụ chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới: Quyết không xin lỗi! - Ảnh 1.

Hiện trường vụ chặn xe cưới đòi nợ nông thôn mới. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Linh cho rằng trong vụ việc này, lãnh đạo thôn không sai. Việc chặn xe cưới là do người dân trong thôn thực hiện vì bức xúc trước việc gia đình bà Nguyễn Thị Thu chưa nộp đủ tiền xây dựng giao thông nông thôn. Việc bà và ông Quảng ra hiện trường không phải để chặn xe cưới mà là nhằm giải quyết ổn thỏa cho xe cưới đi (!?). "Nếu có sai sót, chúng tôi dám đương đầu để nhận lỗi nhưng ở đây, chúng tôi có làm gì sai đâu mà xin lỗi?" - bà Linh nói. Về việc viết đơn từ chức nếu bị buộc xin lỗi gia đình bà Thu, bà Linh cho biết đó là ý kiến của ông Quảng.

Trước đó, ông Trịnh Lâm Hải cho hay ngay sau hôm xảy ra sự việc, xã đã mời ông Quảng lên làm việc và ông này thừa nhận việc làm của mình là sai. Ông Quảng cũng trả lời Báo Người Lao Động rằng việc làm của mình là không đúng nhưng là vì việc chung của dân.

Chiều cùng ngày, bà Thu tỏ ra bức xúc trước thông tin bà Linh, ông Quảng phủ nhận chặn xe cưới của gia đình. "Họ cho người chặn xe cưới giờ lại đổ cho dân. Tôi và bà con lối xóm có hiềm khích gì để họ phải chặn xe cưới của gia đình tôi? Đích thân ông Quảng yêu cầu gia đình tôi trả nợ. Khi vợ chồng tôi nói để khi khác thì ông Quảng lật sổ, ghi biên bản, buộc chúng tôi ký vào, hẹn ngày nộp rồi mới chịu cho xe đi. Biên bản có cả ông Quảng cùng ký" - bà Thu khẳng định.

Mức đóng cao

Theo bà Thu, đóng tiền nông thôn mới là tự nguyện nhưng khi lấy ý kiến, nhiều người thấy mức cao, không đồng ý, thôn vẫn cho làm đường rồi bắt dân đóng.

Về vấn đề này, ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, cho hay ông chỉ mới biết sự việc qua báo chí. "Làm như thế là không ổn. Tôi đang cho kiểm tra lại" - ông Tiến nói.

Vụ chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới: Quyết không xin lỗi! - Ảnh 2.

Bản cam kết được lập trong sổ có cả chữ ký của ông Quảng. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Bà Linh thừa nhận mức đóng này là cao nhưng có 2 mức đóng góp để làm con đường giao thông nông thôn. Theo đó, mức 1 triệu đồng/người đối với những hộ gia đình còn phải đóng tiền làm đường liên gia và mức 1,5 triệu đồng/người đối với những hộ có mặt nhà đường lớn. "Có hộ gia đình phải đóng mười mấy triệu đồng làm đường liên gia mà họ cũng đóng để làm con đường này" - bà Linh nói. Hiện còn 27/70 hộ chưa nộp đủ tiền.

Ông Trịnh Lâm Hải cũng thừa nhận một số hộ không thống nhất đóng góp để làm đường. "Hình thức là tự nguyện nhưng cũng cố gắng vận động đóng góp hết, chứ tự nguyện thì người đóng, người không cũng khó" - ông Hải phân trần.

Nhận xét rằng mức đóng cao, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nói đã cho kiểm tra việc chặn xe thế nào, xử lý ra sao. "Việc thu nông thôn mới phải trên tinh thần tự nguyện, đóng góp của người dân là trên tinh thần cùng hợp tác. Tôi đang chờ báo cáo cụ thể" - ông Thế thông tin.

Đến cuối giờ chiều 31-10, ông Đào Mỹ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho biết UBND huyện Tây Hòa vẫn chưa có báo cáo cụ thể vụ việc dù lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, báo cáo.

Không thể đổ qua đổ lại

Ông Nguyễn Phít, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tây Hòa, cho biết ông là người trực tiếp chỉ đạo cuộc họp Đảng ủy xã Sơn Thành Tây để xử lý vụ việc vào chiều 31-10 và đã có báo cáo bước đầu cho Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên. "Vụ việc là do anh em ở dưới nóng nảy thôi. Anh em khuyết điểm thì phải nhận chứ không thể đổ qua đổ lại, sẽ phiền phức ra" - ông Phít nhìn nhận.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).