Vụ chung cư "chặt chém" phí giữ ôtô: Chủ đầu tư lấp liếm, đoàn kiểm tra bị qua mặt?

31 Tháng 08, 2019 | 13:39

(NLĐO)-Quy định được thu tối đa là 300.000 đồng/xe/tháng, chủ đầu tư thu đến 550.000 nhưng đoàn kiểm tra liên ngành kết luận không có cơ sở khẳng định việc thu phí gần gấp đôi vì hợp đồng với khách hàng không thể hiện mức giá trông giữ xe.

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã nhận được báo cáo của UBND TP Huế về việc xử lý phản ánh của Báo Người Lao Động liên quan đến hoạt động của Công ty CP xây dựng và đầu tư Xuân Phú (Công ty Xuân Phú), chủ đầu tư nhà ở xã hội - khu chung cư Xuân Phú ở phường Xuân Phú, TP Huế. Báo cáo dựa trên kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành do UBND TP Huế ra quyết định thành lập vào ngày 30-7 sau khi Báo Người Lao Động đăng tải bài viết Chủ đầu tư chung cư thu nhập thấp "chặt chém" phí giữ ôtô? vào ngày 6-7.

Xây không phép, hợp đồng "lập lờ"

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Huế, hạng mục nhà để xe ôtô mà doanh nghiệp này cho các chủ sở hữu nhà ở khu chung cư này thuê được xây dựng, đưa vào sử dụng khi chưa được Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy phép xây dựng. Vì vậy, phía Công ty Xuân Phú phải thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục liên quan trước khi tiếp tục tiến hành lắp dựng hạng mục nhà để xe nói trên.

Trong số tiền hợp đồng thuê mặt bằng để xe ôtô ký với các khách hàng với giá 550.000 đồng/tháng/lô, đoàn kiểm tra làm rõ bao gồm 380.000 đồng giá cho thuê mặt bằng tạm tính là 1 xe/tháng và 170.000 đồng giá dịch vụ gia tăng.

Vụ chung cư chặt chém phí giữ ôtô: Chủ đầu tư lấp liếm, đoàn kiểm tra bị qua mặt? - Ảnh 1.

Ngoài thuê mặt bằng 380.000 đồng/tháng/lô, các khách hàng trả thêm 170.000 đồng thuê mái che, thanh bảo vệ (thanh sắt sơn màu đỏ trắng).....

Theo kết luận thì việc chủ đầu tư thu giá dịch vụ gia tăng đối với chỗ để xe dành cho các chủ sỡ hữu là không có trong quy định Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15-2-2016 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Thuê mặt bằng còn phải thuê nhà để xe

Trong hợp đồng với người thuê, số tiền "giá dịch vụ gia tăng" bao gồm tiền thuê nhà mái che chịu lực, thanh chắn bảo vệ xe ở từng lô, hệ thống camera an ninh, hệ thống quản lý thông minh xe ra vào chung cư. Tuy nhiên, tại nhà giữ xe chúng tôi không thấy camera được lắp đặt, hệ thống quản lý thông minh xe ra vào chung cư là như thế nào? "Các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện... chủ đầu tư cũng bỏ ra rất nhiều tiền làm tầng hầm để xe, mái che, camera quan sát nhưng họ thu theo giá quy định của tỉnh. Ở đây chủ đầu tư đã thu 380.000 đồng tiền mặt bằng rồi mà còn phải thuê thêm cái nhà để xe, không thu gấp đôi thì là gì?"- nhiều người dân thắc mắc.

Về thuật ngữ "giá dịch vụ gia tăng", công ty này lấp liếm rằng đây là phí dịch vụ trông giữ xe và thấp hơn so với đơn giá được quy định tại Quyết định số 30/2017/QĐ-UBND ngày 12-5-2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn (gọi tắt là quyết định 30).

Trước đó, ông Trần Bá Mẫn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định với Báo Người Lao Động rằng mức thu phải được áp dụng theo quyết định 30 và tối đa không quá 300.000 đồng/xe/tháng, đối với loại xe ôtô từ 7 chỗ trở xuống. "Đây không phải là dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ chuyên về trông giữ xe được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư với nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách để được tỉnh xem xét, có thể cho thu vượt mức mà quyết định 30 đã quy định" – ông Mẫn lý giải. Như vậy, mức thu 550.000 đồng của Công ty Xuân Phú đã cao gần gấp đôi so với quy định.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra kết luận rằng không có cơ sở để khẳng định thu phí gần gấp đôi so với quy định vì nội dung hợp đồng không thể hiện mức giá trông giữ xe. Công ty này chỉ vi phạm quy định về việc niêm yết giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng. Vì vậy phải điều chỉnh từ ngữ phù hợp với quy định.

Phải bổ sung ngành nghề kinh doanh

Về nội dung Công ty Xuân Phú kinh doanh dịch vụ giữ xe khi chưa được cấp phép mà Báo Người Lao Động phản ánh, kết quả đoàn kiểm tra liên ngành khẳng định chưa chính xác. "Việc chủ đầu tư thực hiện ký hợp đồng thuê mặt bằng để xe ôtô với các chủ sở hữu căn hộ chung cư nằm trong danh mục ngành nghề đã được đăng ký hoạt động" – kết luận lý giải.

Vụ chung cư chặt chém phí giữ ôtô: Chủ đầu tư lấp liếm, đoàn kiểm tra bị qua mặt? - Ảnh 3.

Đại diện Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định Công ty Xuân Phú phải bổ sung ngành nghề kinh doanh

Chứng minh cho nội dung trên, đoàn kiểm tra liên ngành viện dẫn rằng Công ty Xuân Phú đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với ngành nghề đăng ký hoạt động là kinh doanh thương mại tổng hợp. Trong đó, bao gồm ngành xây dựng nhà các loại (mã ngành 4100-lĩnh vực kinh doanh chính); nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác; chuẩn bị mặt bằng; hoàn thiện công trình xây dựng.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp nội dung phần kết luận này của đoàn kiểm tra liên ngành UBND TP Huế, đại diện của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định Công ty Xuân Phú cần đăng ký bổ sung, cập nhật ngành nghề kinh doanh: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ (mã ngành 5225), trong đó có ngành hoạt động quản lý bãi đỗ, trông giữ phương tiện đường bộ (ký hiệu 52251). "Công ty chưa đăng ký mã ngành 5225 nên không được kinh doanh giữ xe" – vị đại diện này khẳng định.

Với việc trả lời của cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Xuân Phú cho thấy hoàn toàn trái ngược với kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành UBND TP Huế. Phải chăng cơ quan chuyên môn cấp tỉnh là Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế trả lời sai hay đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Huế không nắm rõ các quy định hay có vấn đề khuất tất khi khẳng định Công ty Xuân Phú đã được kinh doanh lĩnh vực này?

Phải tuân thủ mức phí tỉnh ban hành

UBND TP Huế kiến nghị Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, kiểm tra và xử lý vấn đề cấp phép xây dựng nhà để xe ôtô của Công ty Xuân Phú. Đồng thời đã có văn bản gửi doanh nghiệp này yêu cầu thực hiện việc ký hợp đồng thuê chỗ để xe ôtô theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 02 của Bộ Xây dựng, trong đó phí dịch vụ trông giữ xe phải đảm bảo tuân thủ quyết định 30 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế; tổ chức thành lập Ban quản trị nhà chung cư theo quy định tại Điều 103 Luật Nhà ở 2014 để cùng tham gia quản lý chung cư.

Bài, ảnh: QUANG NHẬT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).