Vụ dân chặn xe vào trại heo: Dời đàn heo hoặc giải thể

19 Tháng 03, 2018 | 12:31

(NLĐO) - Trang trại heo cam kết sẽ di dời đàn heo ra khỏi trang trại trong thời gian 60 ngày và xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm, nếu không sẽ giải thể.

Sau khi đối thoại với người dân, đại diện Công ty Lê Đức Tiến (chủ đầu tư trang trại heo) thừa nhận do trang trại nằm sát khu dân cư nên đã gây mùi hôi. Mặc dù nhiều lần Công ty đã xử lý nhưng chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm. Hiện, Công ty đang tìm hiểu công nghệ xử lý của Hàn Quốc, Nhật Bản để xử lý mùi hôi và nước thải.

Ngoài ra, Công ty Lê Đức Tiến cũng cam kết trong thời gian tới nếu vẫn để xảy ra mùi hôi trong không khí và nước thải ra môi trường không đảm bảo thì Công ty tự giải thể, không tái đàn.

Vụ dân chặn xe vào trại heo: Dời đàn heo hoặc giải thể - Ảnh 1.
Vụ dân chặn xe vào trại heo: Dời đàn heo hoặc giải thể - Ảnh 2.

Người dân ngày đêm lập lều canh chặn xe chở cám vào trại heo gây ô nhiễm.

Về phía người dân Thôn 1A, xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) - nơi bị ảnh hưởng nặng của trại heo - cho rằng dù đã tạo điều kiện nhưng Công ty vẫn nhiều lần thất hứa với người dân, vẫn để xảy ra tình trạng xả thải ra môi trường và gây mùi hôi kéo dài từ năm 2015 và đến nay thì tái diễn. Do đó, Công ty phải di dời đàn heo hiện tại ra khỏi trang trại, xử lý và khắc phục hậu quả.

Vụ dân chặn xe vào trại heo: Dời đàn heo hoặc giải thể - Ảnh 3.

Năm 2015 trại heo này gây ô nhiễm nặng, đến nay lại trầm trọng hơn.

Kết luận cuối cùng, ông Lê Mậu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, yêu cầu Công ty Lê Đức tiến di chuyển đàn heo 9.000 con ra khỏi trang trại trong thời gian 60 ngày. Sau khi hoàn tất việc di chuyển, Công ty phải tập trung xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường theo đúng cam kết và các quy định hiện hành. Sau khi công trình bảo vệ môi trường hoàn thành, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và người dân sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu.

Trước đó, Báo Người Lao Động Online đã thông tin từ đầu tháng 3-2018, hàng trăm người dân thuộc các thôn của xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã tập ngày đêm lập lều ngăn chặn không cho xe chở thức ăn vào trang trại chăn nuôi heo của Công ty Lê Đức Tiến để phản đối tình trạng ô nhiễm của trang trại này.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).