Vụ đi dự tiệc nhà giám đốc sở: Lập tổ công tác giải quyết sự việc

13 Tháng 06, 2016 | 22:52

Thanh tra TP HCM xác định 2 vi phạm trong vụ đi dự tiệc nhà giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP trong giờ hành chính: sử dụng giờ công vào việc riêng và sử dụng xe công không đúng quy định

Liên quan đến vụ việc nhiều cán bộ, công chức bỏ giờ làm đi dự tiệc nhà Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM Lê Minh Tấn, tối 13-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Thường trực UBND TP về vấn đề này.

Bỏ giờ làm, dùng xe công sai mục đích

Theo ông Hoan, tại buổi làm việc, Thường trực UBND TP đã nghe Chánh Thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền báo cáo kết quả thanh tra vụ việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP trước đó. Theo đó, nội dung mà báo chí phản ánh là đúng sự thật. Chiều 10-6, lãnh đạo các phòng, ban và đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP đã dùng xe công đến nhà riêng của ông Lê Minh Tấn (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi) trong giờ hành chính để dự tiệc.

Ông Tấn và các cán bộ, nhân viên của sở đã có sai phạm, tập trung chủ yếu vào 2 vấn đề: sử dụng giờ công vào việc riêng và sử dụng xe công không đúng quy định.

Xe công đậu dọc tuyến đường trước nhà ông Tấn Ảnh: SỸ HƯNG
Xe công đậu dọc tuyến đường trước nhà ông Tấn Ảnh: SỸ HƯNG

Do ông Tấn là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Sở LĐ-TB-XH nên UBND TP phải xin ý kiến Thường trực Thành ủy TP để có hướng xử lý cụ thể. Hôm nay (14-6), sau khi xin ý kiến của Thành ủy TP, UBND TP sẽ tổ chức thực hiện xử lý theo chỉ đạo.

Ông Hoan cũng thông tin, tại cuộc họp, UBND TP thống nhất đề xuất thành lập một tổ công tác để xử lý vụ việc. Tổ công tác gồm có đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Sở Nội vụ, Thanh tra TP và một số cơ quan liên quan. Nhiệm vụ của tổ là hướng dẫn các cá nhân có sai phạm viết kiểm điểm, trực tiếp chỉ đạo tổ chức kiểm điểm. Sau đó sẽ tham mưu cho Thành ủy, UBND TP hình thức xử lý kỷ luật tùy mức độ vi phạm của các cá nhân.

Từ sự việc trên, UBND TP chỉ đạo tất cả các sở ngành, chủ tịch UBND các quận huyện; chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc các doanh nghiệp trực thuộc TP phải tự chấn chỉnh lại nội bộ, thường xuyên kiểm tra, xử lý, không để xảy ra những sự việc tương tự.

Trước đó, trao đổi với báo chí trưa 13-6, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định UBND TP sẽ có biện pháp xử lý phù hợp, tùy theo mức độ, tính chất sự việc đối với từng cá nhân, tập thể có liên quan.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, điều 18 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ, gồm: trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; tự ý bỏ việc… Như vậy, trường hợp cán bộ hành chính nhà nước trốn việc hoặc làm việc cá nhân trong giờ làm việc thuộc những việc cán bộ không được làm. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cán bộ phải chịu một trong những hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức, bãi nhiệm.

“Trường hợp trốn việc đi dự tiệc xảy ra tại Sở LĐ-TB-XH TP thì phải xem xét đến trách nhiệm của người đứng đầu theo điều 10 Luật Cán bộ, công chức 2008. Bên cạnh đó phải xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng xe công theo quy định của pháp luật (Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013, Luật Cán bộ, công chức năm 2008…). Không thể để hình ảnh và hành động tưởng chừng rất nhỏ của những cán bộ này làm xấu đi hình ảnh của cả một bộ máy hành chính.

Ngoài ra, nên mở rộng quyền phản ánh của báo chí và nhân dân khi thấy cán bộ dùng xe công biển số xanh đi làm việc riêng nhằm thực hiện chủ trương tiết kiệm của Đảng và nhà nước trong Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” - luật sư Hậu kiến nghị.

Lãng phí tiền thuế của dân

Thông tin nhiều cán bộ, công chức bỏ giờ làm đi dự tiệc nhà giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP khiến nhiều bạn đọc bức xúc.

Bạn đọc Trần Văn Tài cho rằng: “Mới về nhận công tác, sao vị giám đốc sở không dùng chính trình độ, năng lực công tác, đạo đức của mình để thu phục CB-CNV dưới quyền mà lại phải mời “anh em” về nhà để… chia sẻ, tâm sự? Lẽ nào ông Tấn được nhận lương, hưởng lộc ngân sách nên cứ tưởng thời gian, phương tiện, quy định pháp luật… là của mình?”.

Trước phân bua của ông Tấn: “Công việc ở sở vẫn có người làm mà”, nhiều bạn đọc tỏ ra bức xúc khi tiền thuế của mình được dùng để trả lương cho cán bộ ngồi nhậu. “Ăn gian giờ của nhà nước, lấy xe công đi việc riêng, mấy cán bộ này đang lãng phí tiền thuế của dân quá đấy. Mấy chục chiếc xe hiện diện ở đó thì cũng không khó suy ra có bao nhiêu cán bộ đi dự tiệc, vậy mà nói vẫn làm việc được? Hay thật. Hóa ra, sở đang dư thừa cán bộ? Đề nghị cho nghỉ bớt để giảm ngân sách nhà nước” - bạn đọc Lê Huy Khánh kiến nghị.

Bạn đọc Hoài Lâm lưu ý: “Làm lãnh đạo cần phải làm gương cho cấp dưới soi vào. Làm việc cứ ngẫu hứng như thế này mãi, làm sao thực hiện được cải cách hành chính, làm sao đất nước phát triển? Luật đã có, cứ căn theo đó mà xử lý nghiêm, sai đến đâu, xử đến đó. Dân đã ngán việc “giơ cao đánh khẽ” lắm rồi”.

H.Hiếu

Phan Anh - Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).