Vụ doanh nghiệp đòi truy sát phóng viên, lãnh đạo VTV9: Quá coi thường pháp luật

18 Tháng 08, 2018 | 08:16

Với việc ra văn bản truy sát, chứng tỏ rằng doanh nghiệp này và những người liên quan rất coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng của người khác, đe dọa đến trật tự an ninh, an toàn của xã hội.

Thông tin Công ty Smartland gửi công văn đòi truy sát cả gia đình Giám đốc Đài truyền hình VTV9, cán bộ nhân viên có liên quan nếu không gỡ bỏ và dừng đưa tin về công ty này, khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ.

Không bàn đến việc ai đúng, ai sai, riêng việc một tổ chức có đầy đủ tư cách pháp nhân ra hẳn văn bản đòi truy sát người khác, mà đặc biệt người bị "dọa xử" lại là người đứng đầu một kênh của Đài truyền hình quốc gia, thì đã là vấn đề rất nghiêm trọng.

Có thể khẳng định hành vi đe dọa truy sát người khác trong vụ việc này có dấu hiệu tội phạm, được quy định tại Điều 133 của Bộ luật Hình sự hiện hành về tội "Đe đọa giết người".

Hơn nữa, ở đây không chỉ là hành vi đe dọa giết người bằng lời nói, tin nhắn, điện thoại... của các đối tượng "xã hội đen", côn đồ mà của doanh nghiệp lớn, nhất là bằng... văn bản. Với việc ra văn bản truy sát, chứng tỏ rằng doanh nghiệp này và những người liên quan rất coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng của người khác.

Vụ việc này nếu không được xử lý nghiêm, "đến nơi, đến chốn" sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của xã hội, của người dân vào hệ thống pháp luật, tính thượng tôn của pháp luật. Đây không đơn giản là đe dọa thông thường có thể xin lỗi, bỏ qua mà hết sức nghiêm trọng không chỉ đối với những người trực tiếp bị đe dọa tính mạng mà còn đe dọa đến trật tự an ninh, an toàn của xã hội.

Vì vậy, cơ quan chức năng cần có phương án bảo vệ cán bộ, phóng viên; đồng thời khởi tố vụ án để điều tra, xác minh, xử lý nghiêm những cá nhân có dấu hiệu phạm tội hình sự về hành vi đe dọa giết người để răn đe, phòng ngừa các hành vi tương tự về sau.


Phạm Văn Chung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).