Giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Đó là sự tha hóa đạo đức!

06 Tháng 03, 2018 | 07:15

Thông tin về việc một cô giáo ở huyện Bến Lức (tỉnh Long An) phải "quỳ gối xin lỗi phụ huynh" là một "cú tát" vào truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam

Kể cả khi cô giáo có lỗi thì cách hành xử của các vị phụ huynh (PH) ở Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cũng không thể chấp nhận được. Chính cách ứng xử của họ là tấm gương xấu cho việc dạy dỗ, hình thành nhân cách của con em mình. Càng nghiêm trọng hơn, hình ảnh "quỳ gối của cô giáo trước PH" thể hiện sự bất lực, sự xuống cấp của một nền giáo dục trước cái ác, sự tha hóa đạo đức.

Ảnh hưởng đến nhân cách học sinh

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, dù có khác biệt về thể chế chính trị hay tôn giáo, thành phần, trình độ học thức thì bao giờ vai trò người thầy trong xã hội luôn được đề cao. Ở Việt Nam, nghề giáo là một trong những nghề cao quý nhất của xã hội. Chỉ có 2 nghề, mọi người đều kính trọng gọi bằng "thầy" đó là: thầy giáo và thầy thuốc. Người Việt Nam từ khi mới lọt lòng mẹ, đã nghe bà, nghe mẹ hát ru: "Muốn sang thì bắc cầu kiều/Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy!".

Trước đây không lâu, dù kinh tế hết sức khó khăn, chạy ăn từng bữa nhưng chưa bao giờ có hình ảnh PH hay học sinh (HS) cư xử tệ với thầy cô giáo. Bao giờ PH, HS cũng thể hiện sự tôn kính đối với thầy cô giáo: "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư" (Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Tôi còn nhớ, thời đi học, chuyện thầy cô giáo bắt HS quỳ gối hay chụm 5 đầu ngón tay để thầy cô lấy thước đánh là chuyện hết sức bình thường mỗi khi HS phạm lỗi quậy phá hay không thuộc bài. Khi thầy cô giáo phạt HS, không những PH không trách mà còn cảm ơn thầy cô đã nghiêm khắc dạy dỗ con em. Những hình phạt này đã ít nhiều giáo dục HS tốt hơn, lễ phép hơn.

Có ý kiến cho rằng hình phạt ngày trước giờ không phù hợp với HS ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển. Việc đánh đòn, bắt phạt trẻ là hình thức giáo dục phản cảm, phản khoa học. Ý kiến này không sai nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác. Để xác định hình phạt có phản cảm hay không thì phải tùy vào từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể. Có thể đối với HS này không áp dụng được nhưng với HS khác thì lại hiệu quả. Để HS "tâm phục, khẩu phục" và không bị cho là phản cảm, thầy cô giáo cần có kỹ năng sư phạm trong việc lựa chọn hình thức xử lý đối với từng HS.

Đối với PH, cần phải hết sức bình tĩnh để thẩm định sự việc. Phải tìm hiểu lý do vì sao con mình bị thầy cô áp dụng hình phạt. Nếu hình phạt thầy cô áp dụng cho con quá nặng, có thể gặp riêng thầy cô giáo để trao đổi, phối hợp trong việc dạy dỗ. Trong mọi trường hợp, PH không thể dùng lời lẽ, hành động thiếu văn hóa để phản đối giáo viên (GV). Hành động này không chỉ xúc phạm đến thầy cô giáo mà còn ảnh hưởng đến việc hình thành, phát triển nhân cách của chính con em mình, ảnh hưởng đến xã hội.

Giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Đó là sự tha hóa đạo đức! - Ảnh 1.

Minh họa: KHỀU

Có dấu hiệu làm nhục người khác

Theo thông tin từ các báo, xuất phát từ việc HS vi phạm nội quy của trường nên cô giáo áp dụng biện pháp xử phạt HS bằng hình thức quỳ gối. Một số em sợ bị phạt nên không đi học, dẫn đến việc PH bức xúc, đến trường tạo áp lực. Biết mình sai, cô giáo nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, một PH không đồng tình nên cô giáo đành xuống nước: "Vậy tôi sẽ quỳ tại đây". Sau đó có 4 PH làm áp lực, cô giáo phải quỳ trước mặt, có sự chứng kiến của một số GV của trường.

Dưới góc độ pháp luật, hành vi dùng áp lực để buộc cô giáo quỳ gối trước mặt PH và GV trong trường có vi phạm pháp luật hay không? Nếu vi phạm bị xử lý như thế nào là điều mà dư luận đang rất quan tâm.

Theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng trường hợp cô giáo "tự nguyện xin quỳ gối" trước mặt PH và GV trong trường thì các PH không vi phạm pháp luật nhưng xét về văn hóa ứng xử, đạo đức xã hội thì đó là hành vi phản cảm.

Trường hợp, các PH này làm áp lực hoặc đe dọa cô giáo quỳ gối trước mặt họ và GV trong trường, là hành vi có dấu hiệu "làm nhục người khác", tùy mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị xác minh, xử lý

Ngày 5-3, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết ngay sau khi có thông tin cô B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3 Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi PH, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Ông Minh cho biết tinh thần chỉ đạo của bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt bảo đảm GV thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo.

"Nếu GV sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của GV cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật" - ông Minh nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, cho biết sáng 5-3, UBND huyện Bến Lức tổ chức họp nghe phòng giáo dục báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc cô giáo B.T.T.N phải quỳ xin lỗi

PH.Y.Anh

Mời tham gia diễn đàn

Sự việc cô giáo phải quỳ xin lỗi PH vì đã xử phạt HS xảy ra ở Long An đã khiến dư luận xót xa, phẫn nộ. Hàng trăm ý kiến đã bày tỏ bức xúc trước hành vi quá đáng, sỉ nhục GV của số PH này. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng không chấp nhận cách hành xử trên của PH nhưng cũng phải xem lại cách xử phạt HS của GV.

PH, GV phải ứng xử như thế nào để luôn là tấm gương tốt cho con trẻ noi theo? Cần phải làm gì để phát huy truyền thống "tôn sư trọng đạo", giáo dục HS nên người và phù hợp với xu thế mới, không phản cảm, phản khoa học?...

Mời bạn đọc tham gia viết bài cho diễn đàn và gửi về địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).