Vụ lấn vịnh Nha Trang trái phép: Nói một đằng, làm một nẻo

12 Tháng 10, 2017 | 07:30

Diện tích lấn biển không chỉ có ta-luy như chủ đầu tư nói. Đoàn kiểm tra cho biết không thể xác định được diện tích bị lấn đã được thu hồi hay chưa, phải chờ kết quả đo đạc hiện trạng vào ngày 13-10

Chiều 11-10, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa cùng các đơn vị chức năng có mặt tại dự án Khu Du lịch Champarama Resort & Spa (dự án Champarama, trước kia là dự án Rusalka) để kiểm tra việc khắc phục hành vi lấn 17.564 m2 diện tích mặt nước vịnh Nha Trang thuộc khu vực biển Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

"Cấm cửa" báo chí

Theo đề nghị từ trước của ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu Du lịch Champarama, nhóm báo chí cùng với Thanh tra Sở TN-MT, các cán bộ đo đạc của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa và đại diện các sở, ngành liên quan vào kiểm tra việc khắc phục hậu quả vụ lấn vịnh. Tuy nhiên, một người đại diện của Công ty CP Khu Du lịch Champarama đã ngăn không cho báo chí vào cùng với đoàn kiểm tra (trừ phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Khánh Hòa) với lý do lãnh đạo công ty đã chỉ đạo như vậy. Giám đốc Sở TN-MT, ông Võ Tấn Thái cũng không có ý kiến gì về việc này trong khi trước đó, ông Thái cho biết báo chí có thể đi cùng, việc kiểm tra này là công khai, không có gì giấu giếm. Còn ông Nguyễn Văn Thành, Phó chánh Thanh tra Sở TN-MT, Trưởng đoàn kiểm tra, sau vụ việc nói rằng "đó là ý của chủ đầu tư". Liên lạc với ông Nguyễn Đức Chi, ông này lại đề nghị phóng viên liên lạc với người phụ trách đang ở khu vực dự án.

Vụ lấn vịnh Nha Trang trái phép: Nói một đằng, làm một nẻo - Ảnh 1.

Chủ đầu tư cho móc các kè đá, ta-luy lên để thành đống lớn

Tại hiện trường, để khắc phục diện tích lấn biển, chủ đầu tư cho múc đất từ các bờ kè, sát biển đã lấn, rồi đắp thành đống cao. Nước biển ở khu vực này đục ngầu, kéo dài từ đầu đến cuối dự án với chiều dài tiếp giáp với biển khoảng 2 km. Trước núi đất để sát cạnh mặt biển, việc đo đạc gặp rất nhiều khó khăn. Một cán bộ trong đoàn cho biết quá trình đo rất khó tiếp cận mép nước vì dễ trượt chân ngã xuống biển.

Khoảng 16 giờ, đoàn kiểm tra đã xong việc, các phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Khánh Hòa cũng "bị mời về trước" vì không có nội dung gì nữa. Lúc này, ông Kiều Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Khu Du lịch Champarama, qua điện thoại đã từ chối trả lời vì bận họp.

Lấn biển không chỉ có ta-luy

Đến 17 giờ 10 phút, ông Nguyễn Văn Thành theo ủy quyền đã có cuộc làm việc với báo chí. Theo ông Thành, hiện tại chủ đầu tư đã móc các kè đá, taluy lên để thành đống lớn. Qua mắt thường, đoàn kiểm tra không thể xác định được diện tích bị lấn đã được thu hồi hay chưa, phải chờ kết quả đo đạc hiện trạng đang được phân tích. Kết quả này sẽ có vào ngày 13-10.

Đáng chú ý, trong văn bản ngày 7-10 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở TN-MT, chủ đầu cho rằng do sơ suất, thiếu đôn đốc nên phần ta-luy, kè đá - biện pháp thi công chắn sóng - đã nằm ngoài ranh giới được giao. Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Chi tuyên bố: "Có 9,3 ha lấn biển của dự án Rusalka đã được tính là đất liền chứ không phải biển. Báo nào nói công ty chúng tôi lấn biển là sai hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến uy tín của dự án".

Thế nhưng, trả lời phóng viên, ông Thành khẳng định: "Chúng tôi đo luôn phần diện tích lấn không chỉ có ta-luy, mái mà cả phần bên trong ta-luy. Vì vậy mới có diện tích lớn với hơn 17.000 m2, có cả phần ta-luy. Nếu có bản vẽ sau khi đo đạc, chúng tôi sẽ sớm xác định kết quả kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh để có biện pháp xử lý tiếp theo".

Về những bất thường trong cách khắc phục "thần tốc" của chủ đầu tư khi UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu diện tích lấn biển (vượt 9 ngày so với thời hạn yêu cầu), ông Thành cho rằng đó là chuyện của chủ đầu tư, cơ quan này chỉ quan tâm đo đạc hiện trạng có đúng như ranh giới mà UBND tỉnh cho phép hay không. Còn về việc múc đất, chủ đầu tư có múc đến nền đáy hay chỉ múc phía trên, ông Thành cho rằng chủ đầu tư đã múc sâu, việc kiểm tra có nhiều cơ quan, sở, ngành khác cùng chứng kiến.

TS Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học, cho rằng dự án Champarama có hành vi đổ đất đá xuống khu vực vịnh Nha Trang, rồi lại móc lên chắc chắn ảnh hưởng đến môi trường, cần giám sát chặt chẽ.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).