Vụ viết, vẽ bậy ở thành cổ Nhật: Quá xấu hổ!

07 Tháng 11, 2018 | 14:19

(NLĐO)- Một ngôi sao, trái tim và một cái tên "A Hào" khắc trên phiến đá tại thành cổ Yonago – Nhật Bản nghi do một người Việt Nam thực hiện đã làm dư luận giận dữ

 Dễ hiểu được phản ứng mạnh của người dân bản xứ khi Nhật là một trong những quốc gia coi trọng việc lễ nghĩa, văn hóa, không chỉ đối với con người, thần linh mà từng ngọn cỏ, phiến đá họ cũng tôn trọng, trân quý vì cái hồn và giá trị riêng của chúng. Vụ việc không chỉ gây nên sự phẫn nộ tại nước Nhật mà còn làm rất nhiều người Việt Nam giận dữ, xấu hổ. 

Lên án hành động này, bạn đọc La Phương Thúy bình luận: "Thanh niên này đang cố chứng minh cho toàn thế giới biết anh ta là kẻ vô văn hóa, thiếu giáo dục. Tôi phải nặng lời vì quá bức xúc với những hành động muốn thể hiện mình kiểu này".

Từ vụ việc này, nhiều bạn đọc phản ánh tại hầu hết những thành phố lớn trong nước, tình trạng viết, vẽ bậy trên tường nhà, tại các nơi công cộng, di tích, công sở... diễn ra tràn lan. Không khó để bắt gặp những cái tên, những hình thù xấu xí được khắc, vẽ chi chít trên nhiều viên gạch tại nhà thờ Đức Bà, thánh địa Mỹ Sơn, trên đá ở núi Bà Đen, trên chuông đồng ở chùa chiền... Đáng sợ là việc làm xấu xí này ngày càng phát triển nhiều hơn theo năm tháng nhưng việc xử phạt hầu như buông lỏng dù đã có quy định lẫn chế tài đối với hành vi này. Cũng vì thế mà nhiều người đem thói quen xấu, ý thức tồi đó ra nước ngoài, bôi xấu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

“Hy vọng kẻ có hành vi xem thường luật pháp và văn hoá bản địa sẽ sớm bị bắt, xử phạt. Cũng mong đây là lời cảnh tỉnh đối với những người Việt khi đi học, du lịch hay làm việc ở nước ngoài. Làm bất cứ việc gì cũng phải nghĩ đến thể diện quốc gia mà cư xử có văn hóa, thượng tôn pháp luật cũng như khiêm tốn, học hỏi những điều hay, cái tốt của nước bạn. Chớ đem cái xấu, cái dốt, sự xuẩn ngốc ra trưng và bêu tên mình để làm xấu hình ảnh người Việt, nước Việt. Để được như vậy, cần phải sửa những thói hư tật xấu ngay từ bây giờ thông qua việc giáo dục và xử phạt nghiêm minh những người có hành vi muốn thể hiện mình ở chốn công cộng nhưng không đúng nơi, đúng cách, làm xấu đi cảnh quan, môi trường sống”- bạn đọc Ánh Dương đề nghị. 


Thủy Tiên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).