Xây mộ giả chờ đền bù?

31 Tháng 03, 2017 | 21:37

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo công an huyện Hòa Vang khẩn trương điều tra tìm thủ phạm và xử lý để ngăn ngừa tái diễn tình trạng này

Hiện nay, tại công trình nút giao thông Hòa Liên (đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan) công tác giải phóng mặt bằng đang gặp trở ngại do nghi vấn về việc lập gần 200 mộ giả trục lợi.

Lén xây công trình giả

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) trên địa bàn có khoảng 500 mộ thuộc diện phải di dời phục vụ dự án nêu trên. Trong đó, đã có hơn 10 hộ đứng ra kê khai với tổng số hơn 300 ngôi mộ, số còn lại là xác nhận vô chủ. Cán bộ địa phương cho biết đang có hiện tượng người dân lén lút xây dựng các công trình giả để nhận bồi thường.

Để tìm hiểu, sáng 22-3, chúng tôi có mặt tại xã Hòa Liên. Nơi đây chỉ còn ngọn đồi vẫn còn ngổn ngang mồ mả, chưa được di dời. Không khó nhận ra xen giữa những ngôi mộ cũ được xây dựng từ rất lâu là những ngôi mộ có dấu hiệu vừa mới xây, không có bia ghi danh tính người chết. Nhiều ngôi mộ còn mùi vôi mới quét, cỏ chưa xanh đã được dựng lên, nhìn thoáng qua thấy như vừa hoàn thiện.

Ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết dự án La Sơn - Túy Loan đang có hiện tượng người dân lén lút xây các công trình giả để chờ bồi thường và hiện nay chưa thể trả lời chính xác đâu là mộ thật, mộ giả. “Họ lập cả mộ giả để không ai dám giải tỏa. Họ lấy bia mộ cũ từ nơi khác rồi khắc lại chữ, đặt ở các khu mộ giả lẫn vào những nơi có mộ thật. Tình trạng này khiến việc thống kê đền bù gặp nhiều khó khăn vì khó phân biệt thật giả” - ông Thương nói về tình trạng đang xảy ra ở xã Hòa Liên.

Ban quản lý dự án La Sơn - Túy Loan cũng xác nhận có tình trạng kể trên. Nhiều ngôi nhà kém chất lượng mọc lên tạm bợ để chờ áp giá, cây cối cũng được trồng vội.


Những ngôi mộ mới lập nằm gần các ngôi mộ cũ để chờ đền bù Ảnh: Bích Vân

Những ngôi mộ mới lập nằm gần các ngôi mộ cũ để chờ đền bù Ảnh: Bích Vân

Không để kẻ xấu trục lợi

Để bảo đảm mặt bằng thi công công trình theo đúng tiến độ, trong đợt kiểm tra thực tế công tác giải tỏa đền bù mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu việc giải tỏa đền bù cần tiến hành khẩn trương song phải hết sức cẩn trọng và tránh gây thất thoát ngân sách nhà nước. Ông Thơ cho rằng công trình La Sơn - Túy Loan có vai trò quan trọng trong việc phát triển thành phố và cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Do vậy, thành phố tạo mọi thuận lợi cho các nhà thầu thi công. Đặc biệt, mặt bằng thi công phải được giải tỏa, đền bù hợp lý và nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông Thơ khẳng định không vì lý do này mà để các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi. “Công an xã, chính quyền xã không điều tra được tình trạng lập công trình giả, đặc biệt là mộ giả thì công an huyện vào cuộc. Tôi đề nghị công an thành phố yêu cầu công an huyện Hòa Vang làm rõ ngay vấn đề này. Các anh điều tra ra thủ phạm, bắt giữ và khởi tố một vài người để làm gương. Người khác thấy vậy thì sẽ không vi phạm, chứ chỉ nói thôi thì tình trạng này rất khó giải quyết” - ông Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đo đạc để tiến hành đền bù cho các hộ dân ở xã Hòa Bắc có đất nông nghiệp bị bồi lấp. Ông Thơ cũng yêu cầu nhà thầu và huyện Hòa Vang nhanh chóng hoàn thành các đường gom dân sinh, các đường này phải đấu nối với nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nơi có dự án đi qua.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, các khu tái định cư hiện nay vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Qua trực tiếp thị sát, nhận thấy các hộ dân đã nhận đất bồi thường nhưng chưa ai xây dựng nhà cửa. Ông Thơ nói các khu tái định cư chưa có điện, nước nên người dân chưa mặn mà. “Bà con đã hy sinh để xây dựng cao tốc La Sơn - Túy Loan và Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Chính quyền có trách nhiệm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân tại nơi ở mới” - ông Thơ chỉ đạo.

Đưa mẫu phẩm đi giám định

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo tổ giám sát di dời mồ mả tiến hành lấy mẫu phẩm, cùng với người kê khai ký kết niêm yết mẫu phẩm. Trung tâm Phát triển quỹ đất có trách nhiệm gửi mẫu đi giám định ADN. Nếu đúng là hài cốt thật thì Hội đồng Giải phóng mặt bằng chịu trách nhiệm trả phí giám định. Nếu không phải hài cốt thì người kê khai phải chi trả, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật khi cơ quan công an vào cuộc.

BÍCH VÂN - VĂN CHÂU - ĐỨC CƯỜNG

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).